ผบ.ทบ.ปัดลงนามหยุดยิงเขมร

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 17:32 น.
ผบ.ทบ.กร้าวฉลาดพอปัดดาวพงษ์เซ็นสัญญาหยุดยิงกับฮุน มาเน็ต ชี้ยังไม่ชัดรธน.มาตรา190 แค่ไปเจรจาร่วมทำอย่างไรไม่ให้ตลอดแนวชายแดนเดือด    

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิเผยว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก กับพล.ท.ฮุน มาเนต รองผู้บัญชาการทหารบก (รองผบ.ทบ.) ยังไม่มีการลงนามสัยญาหยุดยิง แต่เป็นการหารือกันในพื้นที่ และยังไม่เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 190 ตามที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยออกมาระบุก่อนหน้านี้

"ผลกระทบจากความขัดแย้งหรือการใช้อาวุธตลอดแนวชายแดนทั้งหมด ตั้งแต่กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพภาคที่ 2 จนกระทั่งถึง จ.จันทบุรี จ.ตราด เรามีการปรับกำลังและทางกัมพูชาก็ปรับกำลังเช่นเดียวกัน เราจึงต้องการลดผลกระทบตรงนี้ จึงพูดคุยว่าทำอย่างไรไม่ให้กระทบกระทั่ง นอกจากพื้นที่ที่มีปัญหาอยู่แล้ว นี่คือประเด็น ดังนั้นจะไปพูดว่าเจรจาหยุดยิงเป็นคนละเรื่องกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

ทั้งนี้การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (จีบีซี) และอาเซียนก็กำลังประชุมอยู่ รัฐบาลกำลังแก้ปัญหา ดังนั้น ฉลาดพอที่จะไม่เอาเรื่องพวกนี้ไปพูดให้เป็นประเด็น ต้องฝากสื่อให้ช่วยกันทำความเข้าใจว่า เรารู้กฎหมายและม. 190 คืออะไร และจะไม่ยอมให้เพรี่ยงพร้ำในเรื่องพวกนี้

ส่วนกรณีที่คณะของประธานอาเซียนจะเข้ามาสังเกตการณ์กองทัพพร้อมดูแล เรื่องนี้ ไม่ถือเป็นการแทรกแซง เพราะเป็นเรื่องทวิภาคี ส่วนการลงพื้นที่ของคณะทูตทหารเมื่อวานนี้ ถือว่า เป็นผลดี ส่วนจะเชื่อในสิ่งที่ฝ่ายไทยบรรยายสรุปหรือไม่ คงไปบังคับไม่ได้ แต่เราได้แสดงความจริงใจว่าไม่ปกปิดหรือซ่อนเร้น