กษิต-ฮอร์ นัมฮงบินไปอินโดถกข้อพิพาท

  • วันที่ 21 ก.พ. 2554 เวลา 14:00 น.

กษิตบินไปอินโดประชุมรมต.อาเซียนแล้วฮอร์ นัมฮงยินดีให้อิเหนาสังเกตการณ์ชายแดนพิพาทอ้างผลจากร้องยูเอ็นให้ส่งกองกำลังรับประกันการหยุดยิง

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เดินทางไปประเทศอินโดนิเซียแล้ว เพื่อเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีอาเซียน ในวันที่ 22 ก.พ.นี้กรณีปัญหาข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชา โดยฝ่ายไทยยืนยันให้มีการเจรจายุติปัญหาทวิภาคี และยินให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์มาอยู่กับกองกำลังของฝ่ายไทย เพื่อเป็นสักขีพยานว่าฝ่ายไทยไม่ได้โจมตีกัมพูชาก่อน

ด้าน นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา ออกเดินทางจากสนามบินในกรุงพนมเปญ เพื่อเข้าร่วมประชุมเช่นเดียวกัน โดยกล่าวว่า กัมพูชายินดีที่ไทยมีความตั้งใจที่จะขอให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์มาอยู่กับกองกำลังทหารไทยบริเวณชายแดนที่เป็นข้อพิพาท ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับปราสาทเขาพระวิหาร ถือเป็นเรื่องดีที่สุด และถือเป็นก้าวบวกในการประชุมที่จาการ์ต้าวันที่ 22 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม นายฮอร์ นัมฮง กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของไทยในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการร้องเรียนของทางกัมพูชาไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้ส่งผู้สังเกตการณ์มายังบริเวณชายแดนที่เกิดข้อพิพาท เพื่อรับประกันการหยุดยิง และเพื่อสังเกตการณ์ว่าฝ่ายใดเป็นผู้บุกรุกที่แท้จริง

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ