มาร์คยันข้อตกลงหยุดยิงไม่ทำเสียดินแดน

วันที่ 20 ก.พ. 2554 เวลา 10:16 น.
นายกฯยันข้อตกลงหยุดยิงระหว่างไทยกับกัมพูชาไม่ทำให้ประเทศเสียดินแดน ผนึก3กระทรวงเดินหน้าประสานงานสร้างความเข้าใจประชาคมโลก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯ อภิสิทธิ์ เช้านี้ ถึงปัญหาชานแดนไทย-กัมพูชา ว่า ขณะนี้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เห็นว่าทั้ง 2 ฝ่ายสามารถพูดคุยกันได้ โดยให้อาเซียนอำนวยความสะดวก ซึ่งจะจัดประชุมในวันที่ 22 กพ.นี้ โดยจุดยืนของอาเซียน จะไม่เข้ามาแทรกแซงเนื้อหารายละเอียดที่จะพูดคุย แต่จะอำนวยความสะดวก หรือ เป็นสักขีพยานเท่านั้น

"ผม และรัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีกลาโหม และรัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินหน้าประสานงานให้ประชาคมโลกได้เข้าใจ" นายกรัฐมนตรี กล่าว
         
นายกฯ กล่าวว่า เมื่อวานซืน ได้พูดโทรศัพท์กับผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก้ ซึ่งดูจะเข้าใจตรงกับฝ่ายไทยมากขึ้น และยอมรับว่าทำแผนบริหารจัดการพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ในขณะที่เขตแดนยังมีปัญหา ไม่น่าดำเนินการได้ จึงขอให้ยูเนสโก้ ปล่อยให้ 2 ฝ่ายเจรจาเรื่องเขตแดนให้เรียบร้อย และยังยั้งการพิจารณาเรื่องแผนบริหารจัดการในเดือนมิ.ย.นี้
         
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ประชาชนห่วงใย เรื่องการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงโดยให้ความมั่นใจว่า ข้อตกลงใดๆ ที่รัฐบาลจะดำเนินการ มีเป้าหมายเพื่อทำให้เกิดความสงบสุข แต่ไม่ทำให้ประเทศไทยสูญเสียอธิปไตย หรือดินแดนอย่างแน่นอน