แดงปรับแผน19กพ.รวมตัวราชประสงค์

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 16:35 น.
นปช.ปรับแผน 19 ก.พ.รวมตัวราชประสงค์ก่อนเคลื่อนไปศาลฎีกา-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นครบาลจัดกำลัง27กองร้อยรับการชุมนุม  

นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ์ รักษาการโฆษกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ปรับกระบวนท่าการนัดชุมนุมในวันที่ 19 ก.พ.เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมฯ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ โดยเริ่มรวมตัวที่บริเวณแยกราชประสงค์ในเวลา 13.00น. เพื่อโปรยนกกระดาษสีแดงก่อนเคลื่อนขบวนไปมอบดอกไม้ที่ศาลฎีกา หลังจากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปชุมนุมต่อที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจนถึงเที่ยงคืน

ก่อนหน้านี้ กลุ่ม นปช.ระบุว่าจะนัดชุมนุมรวมตัวหน้าศาลฎีกา ในเวลา 13.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนต่อไปยังบริเวณแยกราชประสงค์เพื่อขอมติจากกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่ กรณีที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรมเรื่องการขอประกันตัวแกนนำและแนวร่วมฯ

"วันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้นัดหมายชุมนุมเหมือนเดิม เวลาบ่ายโมงนัดรวมตัวที่สี่แยกราชประสงค์ จากนั้นเวลาบ่ายสามโมงเคลื่อนขบวนมาที่ศาลฎีกาสนามหลวงเพื่อมอบดอกไม้ที่ศาล และกลับมาชุมนุมตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย" นายวรวุฒิ กล่าว

ขณะที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธานกลุ่ม นปช. กล่าวว่า การนัดชุมนุมในวันที่ 19 ก.พ.นี้เชื่อว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมมากกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยจะเรียกร้องความยุติธรรมให้กับแกนนำและแนวร่วมฯ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่ม นปช.กล่าวว่า หากแกนนำหรือแนวร่วมฯ ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวบางคนจริงตามที่มีข่าว คงเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถยอมรับได้ เพราะต้องการให้ทุกคนได้รับการประกันตัวเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ทนายความกลุ่ม นปช.ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว 7 แกนนำและแนวร่วมฯ พร้อมยื่นหลักทรัพย์คนละ 6 แสนบาท โดยศาลมีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องดังกล่าวในวันที่ 21 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น.

นครบาลจัด27กองร้อยรับแดงชุมนุม

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เปิดเผยว่า ในวันนี้ที่ประชุมกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เสนอแผนรักษาความปลอดภัยการชุมนุมของกลุ่ม นปช.โดยจะใช้กำลัง 27 กองร้อย ดูแลตั้งแต่บริเวณแยกราชประสงค์จุดนัดชุมนุมช่วงบ่ายวันที่ 19 กุมภาพันธ์ รวมทั้งที่บริเวณศาลฎีกาและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไป เชื่อมั่นว่าจะสามารถรักษาความวงบเรียบร้อยได้
         
นอกจากนี้ โฆษก ศอ.รส.ยังระบุด้วยว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เพิ่มไม่น้อยกว่า 10 ราย ใน 1-2 วันนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ขึ้นเวทีปราศรัย และมีผลกระทบต่อความมั่นคง

ส่วนการเจรจาให้เปิดพื้นผิวจราจรตามประกาศของฉบับของพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องผู้ชุมนุมยังเกรงเรื่องความปลอดภัย