โสภณแจงจัดงบซ่อมถนนตามจำเป็น

  • วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 16:31 น.

โสภณ แจง งบซ่อมถนน จัดสรรตามความจำเป็น ให้กรรมการจังหวัดเสนอเข้ามา ยันงบกลางคมนาคมไม่เป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระเรื่องด่วน ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2554 (งบกลางปี) โดยตอนนี้เป็นการอภิปรายชี้แจงกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานสส.พรรคเพื่อไทยได้อภิปรายพาดพิงการบริหารงานกระทรวงต่างๆมีการทุจริตคอรัปชั่น

นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยมีการกล่าวหากระทรวงคมนาคมมากที่สุด คือ การจัดสรรงบประมาณซ่อมแซมถนนที่เสียหายจากอุทกภัยว่าทำไมถึงมีการจัดสรรงบประมาณซ่อถนนที่ยังมีสภาพดีอยู่ ในประเด็นนี้ขอชี้แจงว่า การซ่อมถนนโดยปกติแล้วจะมีอยู่ 3 ระดับ คือ 1.ซ่อมปกติ คือ การตัดหน้าบำรุงผิวในส่วนนี้จะใช้งบประมาณ 6 หมื่นบาทต่อ 1 กิโลเมตร 2. ซ่อมตามอายุการใช้งาน ถ้าทำภายใน 3 ปีจะ ใช้เงิน 8 แสนบาทต่อ 1 กิโลเมตร แต่ ถ้าเป็น 7 ปีจะใช้งบประมาณถึง 3 ล้านบาทต่อ 1 กิโลเมตร หากมากกว่านั้นจะใช้เงิน 5 ล้านบาท ดังนั้น ในเมื่องบประมาณไม่พอการซ่อมแซมถนนจึงเลือกตามความจำเป็นทำให้ถ้าเป็นการซ่อมแซมในระดับแรกก็ต้องทำ

“ตอนเกิดเหตุภัยพิบัติน้ำท่วมกระทรวงคมนาคมได้ทำงานอย่างหนักโดยเฉพาะกรมทางหลวงชนบท ได้มีนโยบายจัดลำดับความสำคัญโดยให้คณะกรรมการจังหวัดมาเป็นผู้ดำเนินการว่าพื้นที่ไหนเหมาะสมกับการซ่อมบำรุง วันนี้ได้มาสองพันกว่าล้านบาทก็ยังไม่พอ เพราะมีการประเมินความเสียหายมาแล้ว่ามากกว่า 4 พันล้านบาท เช่นเดียวกับถนนในความดูแลรับผิดชอบของกรมทางหลวงเสียหายทั้งหมดทั่วประเทศ 9 พันกว่าล้านบาท” นายโสภณ กล่าว 

“นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งจนมาถึงเหตุการณ์น้ำท่วมปัจจุบันนี้ผมได้ให้นโยบายว่าถ้าใครทุจริตต้องรับผิดชอบ ขอให้ไปตรวจสอบข้าราชการกระทรวงคมนาคมได้ทุกที่ และวันนี้งบประมาณกลางปีที่ได้มาก็ได้มาน้อยไม่ได้เป็นการซื้อพรรคภูมิใจไทย”นายโสภณ กล่าว

นายโสภณ กล่าวว่า ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง(บางใหญ่-บางซื่อ)เป็นโครงการที่มีการทำทีโออาร์ก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามาก่อนที่จะมาเปิดซองในรัฐบาลชุดนี้และมีการเจรจาต่อรองจนสามารถลดราคาการก่อสร้างได้มากถึง 6 พันล้านบาท ซึ่งถ้ามาดำเนินการเปิดประมูลกันในตอนนี้เชื่อได้เลยว่าจะต้องใช้เงินก่อสร้างมากกว่า 3 หมื่นล้านบาทแน่นอน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ