ทบ.เผยเขมรพยายามรุกแดน

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 14:27 น.
โฆษก ทบ.เผยเขมรไม่ฟังมติUNSC ส่งทหารบุกภูมะเขือ ตลอดคืน15ก.พ.ต่อเนื่องเช้า 16ก.พ. หมายจะยึดดินแดน พยายามเจาะแนวรั้วที่ตั้งแต่ไม่สำเร็จ ถูกทหารไทยตอบโต้ จนถอยกลับไป เชื่อมีบุกอีก

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวว่า ได้เกิดการปะทะของทหารไทยกับทหารกัมพูชาตลอดคืนวันอังคารที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา  ที่บริเวณด้านทิศตะวันตกของภูมะเขือ โดยเริ่มขึ้น คั้งแต่เวลา 20.00 น. ทหารกัมพูชาได้ขว้างระเบิดมือเข้ามาใส่ที่ตั้งของทหารไทย ต่อมาเวลา 21.00 น.ทหารกัมพูชาได้พยายามเจาะแนวรั้วของทหารไทย เราจึงใช้ระเบิดขว้างตอบโต้ จนทำให้ทหารกัมพูชาที่พยายามเจาะรั้วเข้ามาในเขตไทยต้องถอยกลับไปและยุติการปฏิบัติการดังกล่าว

ต่อมาเวลา 22.00 น. ทหารกัมพูชาได้ปฏิบัติการแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่อีกครั้ง พร้อมขว้างระเบิดมือมายังที่ตั้งของทหารไทย ฝ่ายไทยจึงได้ขว้างระเบิดมือเพื่อเป็นการตอบโต้ตามความเหมาะสม

พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ในเวลา 02.00 น. ทหารกัมพูชาได้พยายามแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่ของทหารไทยอีกครั้ง โดยครั้งนี้ทหารกัมพูชาได้ใช้ปืนกล ตลอดจน เครื่องยิงลูกระเบิดวิถีโค้ง และจรวดอาร์พีจี ระดมยิงเข้ามาบริเวณที่ตั้งทหารไทยตรงภูมะเขือ ทำให้ทหารไทยต้องใช้มาตรการตอบโต้ตามความเหมาะสมเพื่อเป็นการป้องกันตัว และผลักดันให้ทหารกัมพูชาล่าถอยออกไป

นอกจากนี้ช่วงเวลา 03.50 – 04.00น. ทหารกัมพูชาได้พยายามโจมตีที่ตั้งทหารไทยบริเวณภูมะเขืออีกครั้งก่อนถอยกลับ

โฆษก ทบ. กล่าวว่า ทหารกัมพูชาพยายามเจาะแนวป้องกันของทหารไทยบริเวณภูมะเขือตลอดทั้งคืนแต่ไม่สำเร็จ ซึ่งการปะทะกันตลอดทั้งคืนใช้เวลาแต่ละครั้งไม่นาน

อย่างไรก็ตาม การปะทะของทหารไทย - กัมพูชาได้ยุติเวลา 05.25 น. เช้าวันที่ 16 ก.พ. ทั้งนี้ การปะทะตลอดคืนทหารไทยไม่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพราะทหารทุกคนได้ปฏิบัติตามที่ผู้บังคับบัญชาที่ได้เน้นย้ำในเรื่องการ รักษาความปลอดภัย การป้องกันตำแหน่งที่ตั้ง และมาตรการตอบโต้ของทหารไทยอยู่ในระดับที่เหมาะสม ใช้แค่อาวุธเบาเท่านั้นเพราะไม่ต้องการให้เหตุการณ์บานปลาย

"การที่ทหารเขมรบุกเข้ามาเป็นการสะท้อนว่า เขมรไม่ได้รักษาสัญญาหรือมติของ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชชาติ (ยูเอ็นเอสซี) กับ รมว.การต่างประเทศของทั้งสองฝ่าย เพราะทหารเขมร มีเป้าหมายที่จะยึดดินแดน ซึ่งทหารไทยจะรักษาพื้นที่อย่างเต็มที่ และจะไม่เข้ายึคหรือรุกรานฝั่งกัมพูชา"พ.อ.สรรเสริญกล่าว 

บทความแนะนำ