สุเทพท้าพันธมิตรสู้บนเวทีเลือกตั้ง

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 10:25 น.
รองนายกฯ ด้านความมั่นคง  ขู่พันธมิตร  ถึงเวลาตำรวจ จัดการเด็ดขาดอย่าโวย  จวกพวกปั่นกระแสปฏิวัติ ไม่หวังดีป่วนชาติ   ท้า เลิกต่อสู้บนถนน ไปตัดสินบนเวทีเลือกตั้ง 

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) และเครือข่าย ว่า ก็ต้องทำไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำอยู่ดีอยู่แล้ว พี่น้องประชาชนทั้งประเทศจะได้เห็นพร้อม ๆกันว่ารัฐบาลและเจ้าหน้าที่ ได้แก้ปัญหาด้วยความอดทนเป็นอย่างยิ่ง ได้แต่เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมต้องเห็นแก่ส่วนรวมบ้าง  อย่าทำให้สถานการณ์มันเลวร้ายไปมากกว่านี้ น่าจะต้องให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลเพื่อจะให้บ้านเมืองมีบรรยากาศสงบเรียบร้อยจะได้เดินหน้าแก้ไขพัฒนาบ้านเมืองได้ต่อไป 

นายสุเทพ กล่าวว่า เราไม่สามารถจะใช้อารมณ์ได้ ผู้ชุมนุมอาจจะดื้อดึงไม่ฟังเสียงใครแต่ต้องพยายามต่อไป นายกรัฐมนตรีอดทนมาก เพราะบางทีข้อกล่าวหาที่พูดบนเวที  ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ไม่เป็นความจริงเลย มีเอกสารพยานหลักฐานชัดเจนเป็นที่เข้าใจได้ แต่ก็ยังเอาไปพูดจาให้เสียหายได้ นายกฯก็ไม่ได้ใช้อารมณ์อะไร เจ้าหน้าที่ก็เช่นเดียวกันตนได้ย้ำแล้วว่าต้องไม่มีอารมณ์ และตนก็ไม่ไปกดดันขีดเส้นเจ้าหน้าที่  แต่ต้องไม่ลดละดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ออกหมายเรียกไปแล้วถ้าไม่มาก็ต้องออกหมายจับ และเมื่อได้หมายจับก็ต้องจับตัวดำเนินคดี แต่กว่าจะถึงวันนั้นประชาชนก็จะเห็นแล้วว่าเจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนทุกอย่างไม่ได้ลุแก่อำนาจ แต่เป็นความจำเป็นที่ต้องปฏิบัติเพราะประชาชนเดือดร้อนส่วนรวมเสียหายจริง ๆ

เมื่อถามว่า  นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุว่าการเคลื่อนไหวของพันธมิตร มีบางกลุ่มต้องการให้ไปถึงขั้นตอนการปฏิวัติรัฐประหาร ได้รับข้อมูลเดียวกับนายกฯหรือไม่  นายสุเทพ กล่าวว่า  ตนก็มีข้อมูลของตนแต่คนละอย่างคนละสายกับของนายปณิธาน   แต่ตนก็ได้รับข้อมูลอย่างนี้ เพียงแต่ว่าอย่าเอามาเป็นอารมณ์ ตนไม่เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะสามารถสร้างสถานการณ์อะไร ที่ทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหายได้มากกว่านี้ แค่นี้ก็หนักหนาสาหัสมากพออยู่แล้ว  ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ต้องการให้มาซ้ำเติมสถานการณ์อีก  

“ ใครก็ตามที่สร้างข่าวเรื่องการปฏิวัติ ใครก็ตามที่เรียกร้องให้มีการปฏิวัติหรือพยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดการปฏิวัติ   คนเหล่านี้ควรจะต้องถูกตำหนิ ถูกประณาม เพราะยิ่งทำให้บ้านเมืองสับสนวุ่นวายมากขึ้น  เราเดินหน้าไปสู่กระบวนการประชาธิปไตยดีกว่า นายกฯได้ประกาศชัดเจนแล้ว วันนี้ทุกเงื่อนไขเรียบร้อยแล้วเหลือแต่เรื่องการดูแลให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยมีบรรยากาศที่ดีที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีได้ เราจะได้เริ่มต้นกันใหม่  ความคิดที่แตกต่างหลากหลายอยู่ก็ไปตัดสินบนเวทเลือกตั้ง  ทำไมไม่เลิกต่อสู้กันบนถนนแล้วไปต่อสู้กันในคูหาเลือกตั้งดีกว่า พรรคการเมืองก็ตั้งกันเอาไว้แล้ว  “ นายสุเทพ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกนายปณิธานมาปรามบ้างหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ได้ ต้องให้นายกฯไปคุยกัน และตนคงไม่ไปตรวจสอบ  ตนไม่ค่อยแน่ใจว่าเขาปล่อยข่าวหรือรายงานข่าวตามที่เขารู้มา  เมื่อถามว่า ข่าวปฏิวัติออกมาจากฝ่ายรัฐบาลเอง ทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อรัฐบาลไม่ดี นายสุเทพ กล่าวว่า  ไม่ได้ออกมาจากตนแน่นอน และตนไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ จนเคยต่อว่าแรง ๆ ว่าคนที่ไปปั่นกระแสปฏิวัติไม่หวังดีต่อบ้านเมือง