สุเทพเชื่อเขมรจะถูกประชาคมโลกกดดัน

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 10:17 น.
สุเทพ  เชื่อ เขมรจะถูกกดดัน จาก ประชาคมโลก ต่อกรณีปะทะไทย ฝากขอบคุณและชื่นชม  ผบ.หน่วยทหาร กรณี สั่ง ลูกน้องอดทนอดกลั้นไม่ปะทะ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี) มีมติให้ไทยและกัมพูชา หยุดยิง หรือ ปะทะกัน แต่ก็กลับมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกว่า ยืนยันว่าตนเห็นใจพี่น้องทหารที่รักษาการณ์อยู่ตามแนวชายแดนในสถานการณ์อย่างนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่ว่า ตนมั่นใจว่า แม้จะต้องมีการกระทบกระทั่งกันเพราะอีกฝ่ายต้องการทำให้สถานการณ์ไม่จบ แต่ทหารไทยจะไม่ทำให้ประเทศเราเสียเปรียบ

นายสุเทพ กล่าวว่า  ต้องขอชื่นชม ผู้บังคับบัญชาที่อยู่ที่ชายแดนได้มีการกำชับเจ้าหน้าทีของเราให้อยู่ระเบียบวินัย ไม่ให้มีการโมโหเวลาที่ถูกยั่ว แล้วไล่ติดตามเข้าไปในเขตเขา จนกลายมาเป็นประเด็นปัญหาทางการเมืองระหว่างประเทศต่อไป เราแค่ปกป้องตัวเองรักษาฐานที่มั่น  และเชื่อว่าในที่สุดความมีเหตุมีผล การที่ต้องอยู่ภายใต้สายตาของประชาคมโลก เหมือนที่ผู้ชุมนุมของเราที่ต้องอยู่ภายใต้สายตาของประชาชนทั้งประเทศ ก็ต้องถูกกดดันด้วยประชาคมโลก

เมื่อถามว่าการที่เหตุการณ์ไม่ยอมยุติเพราะกัมพูชา จงเกลียด จงชังรัฐบาลนี้ด้วย หรือไม่นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า  คงมีหลายเรื่อง บางเรื่องก็เป็นเพราะว่าความล่าช้าในกระบวนการขั้นเจรจาต้องมีขั้นตอนการปฏิบัติ ตนก็ต้องเรียนว่าที่พูดต้องพูดด้วยความระมัดระวังจริงๆ ไม่เช่นนั้นจะลำบาก

เมื่อถามว่าการที่นายไตรรงค์ สุวรรณคิรี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจและนายอลงกรณ์พลบุตร รมช.พาณิชย์ จะเดินทางไปร่วมเปิดนิทรรศการการแสดงสินค้าไทยที่กรุงพนมเปญ ในวันที่ 17 ก.พ.จะทำให้สัมพันธภาพทางการค้าช่วยลดแรงกระทบด้านชายแดนดีขึ้นบ้างหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวคิดว่าจะมีส่วนช่วยที่สำคัญ

“ ผมคิดว่าใจลึกๆของสมเด็จฮุนเซน ก็หวังที่จะให้ความสัมพันธ์ของไทยกับกัมพูชาดีขึ้น เพราะการค้าของระหว่างประชาชน 2 ประเทศมีความหมายต่อการดำรงชีวิตของประชาชน” นายสุเทพ กล่าว

ส่วนที่ทั้ง 2 ประเทศยังไม่มีความชัดเจน  และการทูตในสมัยนี้ทำไมเป็นเช่นนี้ นายสุเทพ กล่าวว่า เราต้องพยายามเข้าใจ เพื่อนบ้านเราด้วย จะให้คิดแบบเราทุกอย่างคงไม่ได้แต่ว่าเราต้องเข้าใจว่าเขาคิดอะไร และมีอะไรที่เราสามารถร่วมมือได้ ตอบสนองได้ ความต้องการที่จะเข้าไปบริหารพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร บนปราสาทพระวิหารนั้นก็เป็นส่วนหนึ่ง การบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกั้นนั้นเราเคยเสนอไปแล้ว ที่ทางฝ่ายกัมพูชายังไม่เอาด้วย เมื่อถามว่าทางกัมพูชาไม่คิดจะญาติดีกับไทยแล้วใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า “ไม่ใช่ครับ” เป็นเฉพาะเรื่อง โกรธกันบ้างเรื่องดีกันบางเรื่อง