5 5 5

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 06:28 น.
ประชาวิวัฒน์ชักจะใส่เกียร์ถอยหลังในบางมาตรการ ไล่มาจากไข่ชั่งกิโล จนมาถึงล่าสุดโครงการใช้ไฟฟรี

แรกเริ่มเดิมทีประกาศเสียงดังฟังชัด บ้านใดใช้ไฟต่ำกว่าเดือนละ 90 หน่วย ฟรีตลอดกาล

พูดไปน้ำลายยังไม่ทันแห้ง ก็ต้องเจอตอ ด้วยเหตุที่ว่า ปัญหาอยู่ที่เงินอุดหนุนค่าไฟฟรีปีละเป็นหมื่นล้านบาท ใครจะจ่าย

ทีแรกฝันหวานกะจะให้ชาวบ้านที่ใช้ไฟเกินกว่า 90 หน่วย หรือไม่ก็อุตสาหกรรมขนาดใหญ่จ่ายแทน โดยได้งัดสารพัดข้อมูลสนับสนุนให้คนอื่นต้องรับภาระอุดหนุนค่าไฟ

อาทิ อัตราค่าไฟสูงสุดกับต่ำสุดของเมืองไทย มีส่วนต่างน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นใครที่ใช้ไฟมากก็ควรจะจ่ายได้ เนื่องจากเป็นการถ่างส่วนต่างของค่าไฟให้กว้างขึ้นนิดหน่อย ฯลฯ

แต่กำลังนี้หลายคนทำตาเขียว สารพัดโครงการรัฐบาลมีแต่เพิ่มภาระให้ชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตรึงราคาก๊าซ ตรึงราคาน้ำมัน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่หาเสียงกับรากหญ้า แต่คนเสียภาษี ต้องชีช้ำจ่ายอุดหนุนแทนรัฐบาลอยู่ร่ำไป

รัฐบาลได้หน้า ชาวบ้านต้องจ่ายตังค์ว่างั้นเถอะ

ที่สำคัญ เงินที่จ่ายอุดหนุนจะต้องบานเบิกขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเคยเกิดขึ้นแล้วในโครงการ 6 มาตรการ 6 เดือน ในส่วนการใช้ไฟฟรี เคยกำหนดว่าถ้าใครใช้ไฟไม่เกิน 80 หน่วย ได้ใช้ฟรี ปรากฏว่าเดิมผู้ที่ใช้ไฟไม่เกิน 80 หน่วย มี 6.7 ล้านครัวเรือน แต่เพิ่มเป็น 7 ล้านครัวเรือน เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าประชาชนประหยัด หรือทำทุกวิถีทางเพื่อให้ใช้ไฟฟรีมากขึ้น

สุดท้ายไฟฟรี 90 หน่วยรุ่นล่าสุด รัฐบาลต้องสวมวิญญาณไอ้เสือถอย

และเพื่อไม่ให้เสียเชิงชาย เลยออกทำนองว่า คนที่ใช้ไฟฟรี 90 หน่วย มีเงื่อนไขเพิ่มเติมก็คือต้องติดมิเตอร์ไม่เกิน 5 แอมป์ด้วย

นี่แหละ ต้องหัวเราะ 555

เพราะการกำหนดเอาแอมป์ 5 แอมป์พ่วงเข้ามา จะทำให้ผู้ได้รับสิทธิใช้ไฟฟรีน้อยลงตาม เนื่องจากบ้านที่ติดมิเตอร์ 5 แอมป์ ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก ใช้ไฟน้อยกว่า 90 หน่วย เป็นส่วนใหญ่

บ้านหลังนั้นจะต้องไม่มีแอร์ ไม่มีน้ำอุ่น เพราะถ้ามีทั้งสองอย่างเปิดพร้อมกัน รับประกันค่าไฟพุ่งพรวด

นิยายเรื่องนี้ถึงสอนว่า จะประชาวิวัฒน์ ประชาธิปัตย์ แต่สุดท้ายก็หนีความจริงไปไม่พ้น

เงินนะมีไหม???

ถ้าไม่มีอย่าเพิ่งคุยโต!!!