ฮุนเซนขอจำกัดพื้นที่ปะทะ

วันที่ 15 ก.พ. 2554 เวลา 16:00 น.
สัมพันธ์ไทย-เขมรดีขึ้น "ฮุน เซน"ควงทูตจีน เปิดถนนสาย59 เชิญรองผวจ.สระแก้วร่วมงานด้วย  เผยผู้นำกัมพูชา อยากให้เหตุปะทะจำกัดแค่เขาพระวิหาร ด้านอื่นขอให้ทำการค้าปกติ

เมื่อเวลา 07.00 น.ที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ  จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนท.ฝ่ายไทยและกัมพูชา ได้ทำการเปิดด่านพรมแดนฯตามปกติโดยมีพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนชาวกัมพูชา หลายพันคนยังคงแห่เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาค้าขายและเป็นกรรมกรรับจ้างในตลาดโรงเกลือ ซึ่งบรรยากาศในทั่วไปเป็นไปอย่างคึกคักมากขึ้นโดยเฉพาะขาเข้า มีชาวกัมพูชาเข้ามาค้าขายในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ผิดกับบริเวณช่องทางขาออกไปกัมพูชา ยังคงเงียบเหงานักท่องเที่ยวและนักพนันชาวไทย ที่จะเดินทางออกไปกัมพูชา ยังคงลดลงไม่คึกคักเหมือนเดิม

แต่หลังจากเปิดด่านฯได้เพียง 5 นาที นายชัช  กิตตินภดล รอง ผวจ.สระแก้ว ในฐานะตัวแทน ผวจ.สระแก้ว และ พ.อ.บุญชู กลิ่นสาคร หน.ส่วนปฏิบัติการสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา ตัวแทนฝ่ายทหารของไทย ได้เดินทางมาเพื่อไปเข้าร่วมในพิธีเปิดการก่อสร้างถนนหมายเลข 59 ตามคำเชิญของ ฝ่ายกัมพูชา โดยมี นายอึมพร เซาะพง  รอง ผวจ.บันเตียเมียนเจย และ พล.ต.ดี เพ็ญ หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย เดินทางมารอรับคณะของ จ.สระแก้ว ที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ท่ามกลางความสบายใจของพ่อค้า แม่ค้า ชาวไทยและชาวเขมร ที่เห็นความสัมพันธ์ของ จ.สระแก้ว และ จ.บันเตียเมียนเจย ที่ยังแน่นแฟ้น

สำหรับการเปิดการก่อสร้างถนนหมายเลข 59 ได้มีการเปิดงานอย่างเป็นทางการในเมื่อเวลา 07.30 น. โดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ที่บริเวณสามแยกบ้านนิมิต อ.โอวจโรว  จ.บันเตียเมียนเจย ฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ ประมาณ 13 กม.เป็นถนนยุทธศาสตร์สำคัญเชื่อมต่อ อ.โอวจโรว จ.บันเตียเมียนเจย ไป จ.พระตะบอง จนถึง จ.ไพลิน รวมระยะทางยาวกว่า 144 กม.ซึ่งเป็นถนนเลียบขนานกับชายแดนของไทย ด้าน อ.อรัญประเทศ ไปจนถึง จ.จันทบุรี  โดยใช้งบประมาณสนับสนุนจากประเทศจีน โดย รัฐบาลกัมพูชา ได้เชิญทูตทุกประเทศที่มีสถานทูตอยู่ในกรุงพนมเปญ เข้ามาร่วมในพิธีฯ โดยทางรัฐบาลกัมพูชาได้จัดการรักษาความปลอดภัยให้กับ นายฮุน เซนฯขั้นสูงสุดด้วย

จากนั้น นายชัช กิตตินภดล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวภายหลังเข้าร่วมพิธีเปิดการสร้างถนนหมาย 59 ของประเทศกัมพูชา กล่าวว่า นายฮุนเซน  กล่าวปราศรัยนานร่วม 2 ชั่วโมง โดยพูดถึงสถานการณ์แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า อยากให้จำกัดปะทะไว้เฉพาะพื้นที่เขาพระวิหารเท่านั้น ส่วนพื้นที่จังหวัดสระแก้ว อยากให้มีความสัมพันธ์ที่ดีเหมือนเดิม ทั้งเรื่องของการค้าขาย และการลงทุน