พธม.บอกรัฐยังไม่ประสานขอคืนพท.

วันที่ 11 ก.พ. 2554 เวลา 18:43 น.
ปานเทพ ระบุ รัฐยังไม่ติดต่อขอคืนพื้นที่ ยืนกรานชุมนุมมัฆวานฯ ต่อ บอกถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อม มุ่งร้ายผู้ชุมนุม โอ่คนชายแดนต้อนรับขบวนบริจาคสิ่งของ  ย้ำชะลอฟ้องศาลปกครอง หลังประกาศพรบ.มั่งคงฯ อ้างความเสียหายยังไม่เกิด

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการจากฝ่ายรัฐ เพื่อขอเจรจากับกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ชุมนุมอยู่บริเวณถนนราชดำเนิน ส่วนการขอคืนพื้นที่นั้น พันธมิตรฯ มอบให้ แต่ไม่ใช่ที่บริเวณถนนราชดำเนิน ที่กลุ่มพันธมิตรฯ ชุมนุมอยู่ พร้อมกับระบุว่าการปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ มุ่งร้ายต่อผู้ชุมนุม

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า จะยังชุมนุมอยู่ที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ต่อไป ซึ่งเมื่อถึงวันที่ 13 ก.พ.ในการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) การรักษาความปลอดภัยจะต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนกระแสข่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ต้องการให้พันธมิตรฯ เข้าไปยังพื้นที่นั้น เป็นวิชามารของรัฐบาล เพราะคนในพื้นที่กำลังต้องการความช่วยเหลือและสิ่งของบริจาค ส่วนในช่วงเช้าที่มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาล้อมด้านหลังเวทีปราศรัย เป็นการสั่งการของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้าหากกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมนานกว่านี้ อาจทำให้ผู้ชุมนุมอึดอัดไม่มีที่ไป จะเข้าทำเนียบก็เป็นได้

นอกจากนี้ นายปานเทพ  ยังยืนยันว่า จะยังไม่มีการฟ้องศาลปกครอง จากกรณีที่รัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงฯ เนื่องจากเห็นว่าไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน ขอพิจารณาดูก่อนว่า รัฐบาลจะยื่นฟ้องขอคืนพื้นที่จากศาลแพ่งหรือไม่ ซึ่งจากการสอบถามวันนี้ พบว่า รัฐบาลยังไม่ได้ยื่นร้องต่อศาลแต่อย่างใด

อย่างไรกก็ตาม บรรยากาศาชุมนุมบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ในช่วงเย็นที่ผ่านมา มีผู้ร่วมชุมนุมทยอยเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากข่าวการปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในช่วงเช้าที่วันที่ 11 ก.พ. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาการในทำเนียบก็มีการฝึกซ้อมสลายการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง