ไทย-เขมรปะทะอีกทหารตาย1

วันที่ 05 ก.พ. 2554 เวลา 08:37 น.
ทหารเขมรรุกคืบหมายยึดพื้นที่ ปะทะทหารไทย ระลอก 2 เช้าตรู่ ทำทหารไทยตาย1 บาดเจ็บ4 ด้านโฆษกทบ. ยันทหารเขมรเป็นฝ่ายเคลื่อนที่เข้ามา  ยันทหารเขมรยิงใส่ทหารไทยก่อน ด้าน มทภ.2 รุดเจรจาเขมร

การปะทะของทหารไทยและกัมพูชา รอบที่ 2 เกิดขึ้น อีก 3 จุด เมื่อรุ่งสาง  ราว 06.20 น. เมื่อ ทหารกัมพูชา จำนวนมาก บุกขึ้นมาที่ ห้วยตามาเรีย  ซึ่งทหารไทยตรึงกำลังอยู่มานาน พร้อมเปิดฉาก ยิงใส่ทหารไทยก่อน  ทหารไทยจึงยิงต่อสู้  และส่งผลให้เกิดการปะทะ ในจุดใกล้เคียง อีก 2  จุด ส่งผลให้ ทหารไทย เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 4 คน

พันเอก สรรเสริญ แก้วกำเนิด  โฆษกกองทัพบก   ระบุว่า  ฝ่ายทหารกัมพูชา เป็นฝ่าย เคลื่อนที่เข้าหา หรือเข้ามาโจมตีทหารไทย  จึงมีการยิงปะทะกัน ทั้งที่  บ้านห้วยตามาเรีย   และช่อง โดนอาวว์  และ ที่ฐาน ตชด.เก่า ที่ ผามออีแดง

ส่งผลให้  สิบเอก วุฒิชริน  ชาติคำดี  เสียชีวิต  และทหารอีก 4 คนบาดเจ็บ

ตั้งแต่เช้าหลังการปะทะรอบ 2  พลโท ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค 2 ได้ประสานที่จะเจรจากับ พลโท เจีย มอน ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา 

แหล่งข่าว ระบุว่า  พลโท ธวัชชัย จะเรียกร้องให้  ทหารกัมพูชา  หยุดการเคลื่อนไหว การเคลื่อนที่ เพราะถ้าต่างฝ่ายต่างเคลื่อนที่ รุกเข้ามาอีกฝ่ายหนึ่ง ก็จะต้องเกิดการปะทะกันไปเรื่อยๆ  

“ฝ่ายไทยเรายืนยันว่า ทหารไทยไม่ได้เป็นรุกรานก่อน เราอยู่กับที่  แต่ทหารเขมรเคลื่อนที่เข้ามาหา หมายจะโจมตียึดพื้นที่  ก็ต้องต่อสู้กัน”  โฆษกทบ. กล่าว 

พันเอก สรรเสริญ  กล่าวว่า  กองทัพไทยเรามีนโยบายและคำสั่งชัดเจนว่า  ไม่ให้เป็นฝ่ายรุกราน หรือรุกล้ำพื้นที่ใครก่อน  ทหารไทยเรามีวินัย  แต่เมื่อเขมรบุกเข้ามา เราก็ต้องรักษาดินแดนและอธิปไตยของเรา

โฆษกทบ. ยอมรับ ว่าทหารไทยมีการเพิ่มกำลังเข้าไปในพื้นที่พร้อมอาวุธยุทโธกรณ์  เช่นเดียวกับฝ่ายกัมพูชา เพราะแม้ว่า ตอนนี้จะอยู่ระหว่างการเจรจา แต่ในเชิงยุทธศาสตร์ เราก็ต้องไม่เสียเปรียบเขา

ส่วนการที่กัมพูชาอ้างว่า ทหารไทยยิงก่อน นั้น โฆษกทบ. ยืนยันว่าทหารไทยมีวินัย เคร่งครัด ในการไม่ยิงใครก่อน ยกเว้นเพื่อป้องกันตัวและรักษาอธิปไตย เราก็ยอมไมได้ 

“ตอนนี้เป็นเรื่องการทำสงครามการข่าว   ต่างฝ่ายต่างก็ กล่าวหาว่าอีกฝ่ายหนึ่งยิงก่อน เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตนเอง  และการที่เขมรอ้างว่า ยิงรถถังเราเสียหาย อ้างว่าจับทหารพรานเราไป 5  คน  ทั้งๆที่ไม่เป็นความจริง  แล้วทหารทั้ง5  คนนั้นก็เป็นทหารชุดประสานงาน ข้างวัดแก้วฯ  ซึ่งตามข้อตกลง ทั้ง 2 ฝ่าย จะไม่พกอาวุธ แต่ถ้าเขมรบอกว่า จับทหารไทย ก็แสดงว่า เขมรทำผิดข้อตกลง ที่จับทหารชุดประสานงาน”  โฆษกทบ.กล่าว

พันเอก สรรเสริญ  ยืนยันว่า การเจรจาไม่ใช่เพราะทหารไทยไม่อยากสู้รบ เราพร้อมรักษาอธิปไตย  แต่ตนไม่อยากจะพูดว่า ทหารไทยเหนือกว่า เพราะจะเป็นการยั่วยุ แล้วจะพูดกันไม่รู้เรื่อง

โฆษกทบ. กล่าวว่า หลังการปะทะกันเมื่อเย็นวันศุกร์ กว่า 2 ชม. นั้น ทุกระดับพยายามเจรจากัน ทั้ง ระดับกระทรวงการต่างประเทศ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ท่านแม่ทัพภาค 2    ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี  และแม้แต่ทหารไทยทั้ง 5  คนที่จุดประสานงานที่เขมรอ้างว่า จับตัวไว้

“เป็นการคุมตัว ยังปลอดภัยและทำหน้าที่ประสานงาน เพราะมีเครื่องมือสื่อสารอยู่”  โฆษกทบ. กล่าว

พันเอก สรรเสริญ  กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้ทหารในพื้นที่  พร้อมรับทุกสถานการณ์ และพร้อมตอบโต้ตามกฎการปะทะ และให้สมน้ำสมเนื้อ