สหรัฐวอนไทย-กัมพูชาอดกลั้น

วันที่ 05 ก.พ. 2554 เวลา 06:54 น.
เอเอฟพี เผย เขมร อ้างไทยเริ่มก่อน  เตรียม ฟ้องยูเอ็น ไทย บุกรุกดินแดนขณะที่ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าววานนี้ (4 ก.พ.) ว่า สหรัฐขอเรียกร้องให้ไทยและกัมพูชาแสดงความอดทนและอดกลั้นอย่างถึงที่สุด และดำเนินขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อลดความตึงเครียด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการปะทะกันครั้งใหม่ โดยสหรัฐคอยจับตามองสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

โดยถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทหารไทยและกัมพูชาปะทะกันบริเวณชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย เป็นทหารกัมพูชา 1 ราย และชาวบ้านไทย 1 ราย อีกทั้งยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน

รายงานข่าวของเอเอฟพีระบุว่าทั้งไทยและกัมพูชา ต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงในเหตุปะทะประปรายใกล้ปราสาทพระวิหาร อันเป็นต้นตอของเหตุพิพาทระหว่างสองชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาอย่างยาวนาน

พร้อมกันนี้ทางเอเอฟพีระบุด้วยว่าทางกัมพูชา มีแผนนำเหตุปะทะกันครั้งนี้ยื่นฟ้องต่อคณะมนตรีความมั่นแห่งสหประชาชาติ โดยกล่าวหาว่าไทย บุกรุกเข้าไปในดินแดนของพวกเขา

ด้าน นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศเขมร อ้างว่าเหตุปะทะเริ่มขึ้นหลังทหารไทยเพิกเฉยต่อคำเตือนว่าพวกเขากำลังข้ามพรมแดนเข้ามายังกัมพูชาและจากนั้นทหารไทยก็พยายามรื้อธงชาติของกัมพูชาลงจากวัดเล็กๆแห่งหนึ่งในพื้นที่พิพาท

ล่าสุด ทหารทั้งสองฝ่ายยังตรึงกำลังเข้มตามแนวชายแดน