ด่วน!ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกวีระ-ราตรี

วันที่ 01 ก.พ. 2554 เวลา 19:00 น.
ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุก2คนไทยวีระ8 ปี ปรับ 1,800,000 เรียล ราตรี 6 ปีปรับ 1,200,000เรียล โดยไม่รอลงอาญา

ศาลกัมพูชามีคำพิพากษาให้จำคุกนายวีระ สมความคิด เป็นเวลา 8ปี ปรับเป็นเงิน 1,800,000 เรียล และจำคุกนางราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ เป็นเวลา 6 ปี ปรับเป็นเงิน  1,200,000 เรียล โดยไม่รอลงอาญานอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ยึดโทรศัพท์ กล้องวีดีโอ เทปบันทึกเสียง และสมุดบันทึกของวีระจำนวน2เล่มที่นำติดตัวไปตกเป็นของรัฐ

ก่อนหน้าคำตัดสิน เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายวีระ และนางราตรี ออกจากเรือนจำมาที่ศาลในกรุงพนมเปญในนัดไต่สวน ซึ่งนายวีระได้ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาของทางการกัมพูชา ยืนยันว่าไม่ได้รุกล้ำดินแดน และถูกจับในประเทศไทย ขณะที่นางราตรี ยอมรับว่า เป็นเจ้าของกล้อง แต่บันทึกภาพเอาไว้เป็นที่ระลึก ไม่มีเจตนาโจรกรรมข้อมูลทางทหารตามที่ถูกกล่าวหา

พธม.นัดแถลง2ก.พ.ยกระดับการชุมนุม

ด้านนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) หลังทราบผลคำพิพากษาดังกล่าวว่า วันพรุ่งนี้(2ก.พ.) จะแถลงท่าทีของกลุ่มพันธมิตรฯว่า จะยกระดับการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลหรือไม่ เพราะพันธมิตรฯ รู้สึกผิดหวังกับคำตัดสินของศาลกัมพูชา รัฐบาลกัมพูชา รัฐบาลไทย และนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ที่ไม่ได้ช่วยให้ข้อมูลในการช่วยเหลือสองคนไทย ดังนั้นจากนี้ต่อไปพันธมิตรจะเดินหน้าเปิดโปงการทำงานของรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีต่อไป