ประเด็นร้อน 1ก.พ.

วันที่ 01 ก.พ. 2554 เวลา 06:20 น.
เรื่องตื่นเต้นวันที่ 1 ก.พ. มีทั้งจะเกิดนอกทำเนียบรัฐบาลและในทำเนียบฯโดยด้านนอก กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ยื้อชุมนุมลากยาวมาถึงวันประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และตรงกับวันที่ศาลกัมพูชาจะตัดสินคดีนายวีระ สิ่งนี้จะทำให้ม็อบเดือดและใช้แผนลับ ลวง พราง เคลื่อนผู้ชุมนุมป่วนประชุม ครม.ทุกทิศทุกทางประตูทำเนียบฯ หรือไม่ ส่วนในทำเนียบฯ น่าสนใจ เมื่อบิ๊กบอสสิงเทล ผู้ถือหุ้นใหญ่เอไอเอส บุกพบนายกฯ ก่อนประชุมครม. แล้วผลประชุมค่าปรับเอไอเอสกว่า 7 หมื่นล้านบาท จะออกมาเป็นอย่างไร

1.เช้าวันที่ 1 ก.พ. ก่อนประชุม ครม.เวลา 08.00 น. Mr.Chua Sock Koong ผู้บริหารบริษัท สิงเทล ซึ่งถือหุ้นในเอไอเอส เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี วงในแจ้งว่าเป็นการบุกขอความเป็นธรรม กรณีทีโอทีเรียกเก็บเงินค่าเสียหายจากการแก้ไขสัญญาสัมปทานโทรศัทท์มือถือระหว่างทีโอทีกับเอไอเอส โดยเรียกค่าปรับกว่า 7.3 หมื่นล้านบาท ที่น่าสนใจเป็นเกมตัดตอนก่อนนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.ไอซีที ลงนามเซ็นนำสัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือทุกค่ายระหว่างรัฐและเอกชนชี้ขาด ครม.เมื่อเช่นนี้เหมือนเป็นการส่งสัญญาณสิงเทลหวังตัดเกม ครม.ได้หรือไม่
         
2.การปักหลักชุมนุมของ พธม.หน้าทำเนียบฯ วันที่ 1 ก.พ. ต้องติดตามว่าจะมีอะไรกระทบกระทั่งหรือไม่ เนื่องจากจะมีการประชุม ครม.ในทำเนียบฯและที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเฝ้าระวังพร้อมซ้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมท่ามกลางบรรยากาศที่คุกรุ่นขึ้นเรื่อยๆเมื่อ พธม.ปฏิเสธที่จะเจรจากับรัฐบาลและนายอภิสิทธิ์ ออกมาแสดงความประสงค์ที่จะให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาชี้แจงรายละเอียดในข้อเรียกร้อง
         
3.อีกประเด็นร้อนวันนี้อยู่ที่ศาลกัมพูชา ซึ่งนายวีระ สมความคิดและนางราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ สองคนไทยที่ยังถูกจับกุมอยู่ที่กัมพูชา จะได้รู้อนาคตของตัวเองจากการพิจารณาตัดสินคดีล่วงล้ำอธิปไตยกัมพูชา พ่วงด้วยการล้วงข้อมูลทางการทหาร หลังจากที่ 5 คนไทยถูกตัดสินไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนผลจะออกมาอย่างไรต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผลของคดีนี้จะนำมาสู่การหยิบยกไปขยายผลของ พธม. ซึ่งกำลังปักหลักชุมนุมอยู่หน้าทำเนียบฯ แค่ไหน ต้องจับตาดู
         
4.ขณะที่สถานการณ์น้ำมันปาล์มขวดขาดตลาดและขายแพงกว่าที่รัฐกำหนดขวดละ 47 บาท ยังวิกฤตอยู่เวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ทำเนียบฯนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯจะเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ตึกบัญชาการ เพื่อหาทางแก้ไข อีกด้านทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย พร้อมทีมโฆษกพรรค นัดถกสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ก่อนเปิดแถลงสับนโยบายแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันและไข่ชั่งโล
         
5.ดีเดย์ ขายไข่ชั่งกิโล วันที่ 1 ก.พ.จะเป็นวันแรกของการเริ่มทดลองขายไข่ไก่ชั่งกิโลกรัม โดยมีตลาดยิ่งเจริญเข้าร่วมเป็นแห่งแรก จำนวน 15 แผงกำหนดราคากิโลกรัมละ 50 บาท หลังจากนั้นภายในเดือน ก.พ. ผู้ประกอบการรายอื่นจะทยอยขายตามตลาดสดอีก 16 แห่งแห่งละ 1-4 แผง อาทิ ตลาดสุคนธสวัสดิ์ดวงแก้วพลาซ่า ตลาดมีนบุรี ตลาดวัชรพลตลาดไท ตลาดรังสิต ตลาดแฮปปี้แลนด์ตลาดบางขุนศรี โดยทางทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย พร้อมทีมโฆษกพรรคเพื่อไทยจะนำทีมสำรวจราคาไข่และน้ำมันปาล์มที่ตลาดสดสะพานใหม่ เวลา 09.30 น.
         
6.บ่ายโมง สส.เพื่อไทย ประชุมกำหนดวันยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ส่งสัญญาณยื่นเร็วช้าก่อนหลังเดือน พ.ค.หรือไม่ เพราะมีผลต่อนายกฯ ยุบสภาเร็วช้าเช่นกัน นอกจากนี้คงได้เห็นโฉมหน้าใครบ้างขุนพลฝีปากเอกถล่มรัฐบาล และว่าที่นายกฯ ใส่ในญัตติชื่อนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์
         
7.นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธปท.จะลงมาเล่าถึงภาวะตลาดพันธบัตร ว่าปัจจุบันอยู่ในภาวะเช่นไร มีการเก็งกำไรหรือไม่หลังจากมีเงินลงทุนเข้าไปในตลาดตราสารหนี้ร่วม 8 หมื่นล้านบาทแล้ว ที่ห้องแถลงข่าว ธปท. อาคาร 2 สำนักงานใหญ่ บางขุนพรหม เวลา11.30 น.
         
รวมทั้งนางสุชาดา กิระกุล รองผู้ว่าการ ธปท. จะแถลงเรื่องการดำเนินการดูแลทรัพย์สินในส่วนที่เป็นเงินบริจาคและทองคำ ที่หลวงตามหาบัวเคยนำมาบริจาคเข้าคลังหลวงหรือเงินสำรองระหว่างประเทศก่อนหน้านี้ ที่ห้องแถลงข่าว อาคาร 2 สำนักงานใหญ่ บางขุนพรหม ช่วงบ่าย
         
8.วาระการประชุม ครม.ที่น่าสนใจเช่น ร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่..)พ.ศ... ออกตามความใน พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน พ.ศ. 2526 (บัตรประจำตัวประชาชนอิเล็กทรอนิกส์แบบอเนกประสงค์ หรือ Smart Card)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเสนอให้ ครม.ทราบผลการดำเนินงานสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าปี 2553 ร่างความตกลงเพื่อการจัดตั้งสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคของภูมิภาคอาเซียนบวก 3 มาตรการเร่งรัดการดำเนินงานสำหรับหน่วยงานที่ได้รับอนุมัติเงินโครงการลงทุน ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 เพิ่มเติมและการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ฎ.ออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการลดอัตรารัษฎากร