logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

ประวิตรเสียใจเหตุบึ้ม9ศพยะลา

26 มกราคม 2554

พล.อ.ประวิตร  เผย เสียใจเหตุบึ้ม 9 ศพ ยะลา บอกเจ้าหน้าที่ไม่คาดคิด ชี้เป็นบทเรียน นำสู่การเเก้ปัญหา 3 จังหวัดใต้  ด้านมทภ.4 คาดทำเพื่อล้างแค้น

พล.อ.ประวิตร  เผย เสียใจเหตุบึ้ม 9 ศพ ยะลา บอกเจ้าหน้าที่ไม่คาดคิด ชี้เป็นบทเรียน นำสู่การเเก้ปัญหา 3 จังหวัดใต้  ด้านมทภ.4 คาดทำเพื่อล้างแค้น

ประวิตรเสียใจเหตุบึ้ม9ศพยะลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนใต้ว่า ทาง ผบ.ทบ.ตอบเรื่องนี้ชัดเจนอยู่แล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ที่ทางเจ้าหน้าที่อาจจะไม่ได้คาดคิด และเราก็ทำตามนโยบายของรัฐบาลชัดเจน คือ การใช้การเมืองนำทหาร และเราก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างยิ่ง ถือเป็นบทเรียนที่ต้องดำเนินการและนำมาแก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทาง ผบ.ทบ.รู้ดีและท่านก็คงดำเนินการอยู่แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรจน์ แม่ทัพภาคที่ 4 ออกมาระบุว่า ถ้าหากมีทหารที่เป็นมุสลิมจะต้องมีทหารคอยติดตาม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงจะไม่ใช่อย่างนั้น ตนคิดว่าอาจจะแปลความหมายผิดไป และตนก็ไม่ได้ยินที่แม่ทัพภาคที่ 4 พูด แต่ตนคิดว่าคงไม่ใช่ ยังไงก็คนไทยด้วยกัน ศาสนาคงไม่มีปัญหาอะไร

ด้าน พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว ว่า เหตุดังกล่าวนั้น กลุ่มคนร้ายและกลุ่มชาวบ้าน เคยยิงปะทะกันมาก่อนแล้ว ซึ่งครั้งล่าสุด ชาวบ้าน ยิงกลุ่มคนร้ายเสียชีวิตไป 1 คน และนำปืนที่คนร้ายปล้นไปได้คืนมา 1 กระบอก กลุ่มคนร้ายจึงหันกลับมาก่อเหตุในครั้งนี้

กลุ่มชาวบ้านที่เดินทางหาของป่านั้น มาจาก อ.สะบ้าย้อย และเดินทางในเส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ อีกทั้งยังไม่หวาดกลัวกับกลุ่มคนร้าย เนื่องจาก มีอาชีพหาของป่า ต้องออกมาหาของไปขาย จึงเกิดการปะทะกับคนร้ายบ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เคยเตือนให้ระมัดระวังมาแล้ว ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เกิดความรุนแรงมาก เหมือนสถานการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่กลุ่มคนร้าย พยายามสร้างให้พื้นที่ดูน่ากลัวและสถานการณ์ตึงเครียด โดยในจุดที่เกิดเหตุนั้นยังไม่เคยมีเหตุการณ์ความไม่สงบรุนแรงเกิดขึ้นมาก่อน

นอกจากนี้ พล.ท.อุดมชัย  ยังกล่าวถึง เหตุยิงถล่มฐานพระองค์ดำว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากทั้งพยานหลักฐานและผู้ต้องสงสัย จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่วางใจ เจ้าหน้าที่ พยายามรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และหากประชาชนมีเบาะแส หรือพบเหตุต้องสงสัยช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และที่ผ่านมากลุ่มชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ร่วมมือกันเป็นอย่างดี