กลุ่ม40สว.ร้องประสพสุขสอบปมข้อกม.

วันที่ 12 ม.ค. 2554 เวลา 17:16 น.
กลุ่ม40สว.ร้องประธานวุฒิสภาถกนอกรอบหาข้อกฏหมายก่อนลงสมัครรับการคัดเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภารอบใหม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในข้อกฏหมาย     นายสมชาย แสวงการ สว.สรรหา เปิดเผยว่า ขณะนี้สว.สรรหาจำนวนมากกำลังพิจารณาข้อกฎหมายว่าจำเป็นต้องลาออกก่อนวันหมดวาระในวันที่ 18ก.พ.นี้ เพื่อเข้ามารับการสรรหาใหม่หรือไม่ เพราะข้อกฏหมายยังไม่ชัดเจน ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เปิดประชุมนอกรอบ เพื่อเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ปรึกษาฝ่ายกฏหมายของวุฒิสภา และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาหารือเกี่ยวกับข้อกฏหมายดังกล่าว เพื่อให้เกิดความชัดเจน

"ส.ว.ที่จะลงสมัครใหม่ยังไม่มีหลักประกันใดว่าทุกคนจะได้กลับมา แต่ถ้าหากไม่ทำให้ข้อกฏหมายชัดเจน แล้วไปลงสมัครทุกคน ก็อาจจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี โดยถ้าลาออกก็ถูกฟ้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้าไม่ลาออก ก็จะถูกฟ้องร้องใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ดังนั้น จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายเห็นใจจากทุกฝ่ายให้เข้าใจ ส.ว.สรรหา" นายสมชายกล่าว

มีรายงานว่า ส.ว.สรรหาบางส่วนได้รับข้อความผ่านทางโทรศัพท์เพื่อเชิญสว.สรรหา ที่มีความรู้ทางด้านกฎหมายไปหารือเป็นการส่วนตัว ในวันอาทิตย์ที่ 16 ม.ค.นี้ที่บ้านของส.ว.ท่านหนึ่ง โดยนอกจากจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่แล้วจะมีการพูดคุย และหารือในเรื่องนี้ด้วย.