มั่นใจทำได้! สส.ภท. จี้ "ชัชชาติ"ลดค่าโดยสารสายสีเขียวเหลือ 30 บาท

วันที่ 28 มิ.ย. 2565 เวลา 12:20 น.
มั่นใจทำได้! สส.ภท. จี้ "ชัชชาติ"ลดค่าโดยสารสายสีเขียวเหลือ 30 บาท
"สิริพงศ์" สส. ภูมิใจไทย จี้ "ชัชชาติ" ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหลือ 30 บาท มั่นใจ ผู้ว่าฯ ทำได้ เพราะเคยประกาศไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 65 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะตัดสินใจเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวตลอดสายในราคา 59 บาท โดยจะใช้เวลาพิจารณาอีก 1 เดือน ว่า เห็นด้วยที่ต้องเก็บค่าโดยสารในส่วนต่อขยาย 2 ช่วง เพื่อความเป็นธรรม แต่อยากให้ท่านลองทบทวนเรื่องราคา ให้ถูกลงกว่าเดิม เพราะท่านเคยพูดบนเวที เสวนาของ สภาองค์กรของผู้บริโภค ในหัวข้อ “รถไฟฟ้าต้องถูกลง ทุกคนต้องขึ้นได้ ผู้ว่า ฯ กทม.ช่วยได้หรือไม่” โดยท่านระบุว่า ราคาค่าโดยสารเป็นไปได้จะอยู่ที่ 25-30 บาท นั่นเท่ากับว่า ท่านน่าจะมีแนวทางให้เป็นไปตามราคานี้แล้ว มิเช่นนั้น ท่านคงไม่พูดออกมา ตอนนี้ โอกาสมา ก็ขอให้ทำเลย เพื่อความสุขพี่น้องประชาชน

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ขอฝากแนวทางการพิจารณาเพิ่มเติม 3ประเด็น คือ 1.ความครบถ้วนสมบูรณ์ ของสัญญา ท่านจะดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมายพระราชบัญญัติเอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ ซึ่งต้องมีการประมูลที่โปร่งใสได้หรือไม่ เพราะเมื่อท่านไปคุยกับบริษัทกรุงเทพธนาคม วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร แล้วจะต้องดำเนินการตามตัวบทกฎหมายใช่หรือไม่ 2.ตั๋วโดยสารร่วม ท่านจะสามารถดำเนินการเพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนได้หรือไม่ และ 3.ความชัดเจนเรื่องอายุสัญญาสัมปทาน ท่านจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร ปัจจุบันสัญญาจะสิ้นสุดในปี 2572 หากจะต้องต่อสัญญาออกไปอีกตามข้อเสนอเดิมจะผูกพันประชาชนผู้ใช้บริการ อีก 1 เจนเนอเรชั่น