"สภาที่3"ย้ำต้องรื้อโครงสร้างราคาพลังงานจับตากลุ่มทุนตีกรรเชียงหนีส่งกำไรค่าการกลั่น

วันที่ 19 มิ.ย. 2565 เวลา 09:06 น.
"สภาที่3"ย้ำต้องรื้อโครงสร้างราคาพลังงานจับตากลุ่มทุนตีกรรเชียงหนีส่งกำไรค่าการกลั่น
แกนนำสภาที่สามภาคประชาชน ชี้แก้น้ำมันแพงไม่ใช่แค่ค่าการกลั่น แต่ต้องรื้อโครงสร้างราคาพลังงานที่ไม่เป็นธรรม ย้ำ3มาตรการแก้ไข แนะจับตา รมว.พลังงาน - กลุ่มทุน ตีกรรเชียงหนีส่งกำไรค่าการกลั่น

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2565 นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 ในฐานะแกนนำสภาที่ 3 ของภาคประชาชน เปิดเผยกรณี ข้อเรียกร้องให้แก้ปัญหาโครงสร้างราคาพลังงานที่ไม่เป็นธรรม และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจแพงทั้งแผ่นดินในขณะนี้ ว่า สภาที่ 3 และเหล่านักวิชาการภาคประชาสังคมได้เรียกร้องเต้่องนี้มาต่อเนื่องยาวนาน โดยล่าสุด เวทีสภาที่ 3 เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2565 มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้เขี่ยวชาญด้านนโยบายพลังงาน และนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้เสนอแนวทาง ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ไขสิ่งผิดในนโยบายพลังงานหลายด้าน คือ

หนึ่ง ค่าการกลั่นน้ำมันที่สูงเกินควร เกิดจากมีบริษัทเอกชนใหญ่ที่ควบคุมโรงกลั่นส่วนใหญ่ในประเทศ ทำให้โรงกลั่นได้กำไรเกินควร บนความทุกข์ยากของประชาชน

สอง กรณีการอ้างอิงราคาตลาดโลกทั้งที่เป็นการผลิตในประเทศไทย น้ำมันถือเสมือนกลั่นที่ประเทศสิงคโปร์ ก๊าซถือเสมือนผลิตที่ประเทศซาอุดิอะราเบีย แกสโซฮอลถือเสมือนผลิตที่ประเทศบราซิล ทำให้เอกชนได้กำไรเกินควร เพราะบวกค่าใช้จ่ายทิพย์ที่ไม่ได้จ่ายจริง

และสาม ค่าการตลาดที่สูงเกินควร เกิดจากมีบริษัทผูกขาดเป็นเสือนอนกินอยู่ในกระบวนการขายส่งและขายปลีกน้ำมันและก๊าซหุงต้ม ทำให้ประชาชนต้องควักกระเป๋าไปอุดหนุนแก่นายทุนเป็นประจำวันอย่างไม่เป็นธรรม

นายอดุลย์ กล่าวว่า ทั้งสามประเด็นข้างต้นคือส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างราคาพลังงานที่บิดเบี้ยว ไม่เป็นธรรม สร้างภาระกับประชาชนมายาวนาน และที่ผ่านมารัฐบาลก็ทำเป็นหูทวนลม เป็นทองไม่รู้ร้อน จนประชาชนอดสงสัยไม่ได้ว่า คนในรัฐบาลได้ประโยชน์จากกลุ่มทุนพลังงานอย่างใดหรือไม่

สำหรับ กรณี นายกรณ์ จาติกวนิช หัวหน้าพรรคกล้า ได้นำประเด็นที่สภาที่ 3 ชี้เป้าไปขยายความ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไข ก็เป็นการดีที่หลายฝ่ายช่วยกันทักท้วงรัฐบาลเพื่อประโยชน์ของประชาชน แต่สภาที่ 3 เห็นว่า นายกรณ์ กล้ายกเฉพาะประเด็นที่หนึ่งขึ้นเรียกร้องต่อรัฐบาลเพียงข้อเดียว แต่กลับไม่กล้าหยิบยกประเด็นที่สองและสามข้างต้นขึ้นเรียกร้องให้ครบถ้วน

ทั้งนี้ยังอยากให้จับตาดูกันต่อไปว่า รัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวมถึงกลุ่มทุนพลังงานจะใช้ข้อมูลบิดเบือนกับข้อเรียกร้องเหล่านี้อย่างไร เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า การเจรจาโรงกลั่นเพื่อนำส่งกำไรจากค่าการกลั่นยังไม่ได้ข้อยุติ แถมยังแสดงท่าทีเห็นอกเห็นใจ เชิดชูกลุ่มทุนโรงกลั่นน้ำมันที่แสวงหากำไรบนความทุกข์ของประชาชน