ศาลรธน.ฟันส.ส.ภูมิใจไทยพ้นสมาชิกภาพคุณสมบัติขัดรธน.

วันที่ 01 มิ.ย. 2565 เวลา 16:18 น.
ศาลรธน.ฟันส.ส.ภูมิใจไทยพ้นสมาชิกภาพคุณสมบัติขัดรธน.
ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้"สำลี รักสุทธี" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยสิ้นสมาชิกภาพการเป็นส.ส. เหตุเคยต้องพิพากษาเกี่ยวกับทรัพย์ เป็นลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ให้มีผลย้อนหลังถึงวันที่ 24 มี.ค.62

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.  ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(10) จากเหตุเคยต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดมหาสารคาม ในคดีหมายเลขดำที่ อ.4064/2561 คดีหมายเลขแดง ที่ อ.13 4/2562 อันถึงที่สุดว่า กระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา โดยให้มีผลนับแต่วันที่ 24 มี.ค.62 เนื่องจากคดีดังกล่าวมีคำพิพากษาก่อนที่จะมีการสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งนายสำลี ย่อมรู้ตัวอยู่แล้วว่า กรณีดังกล่าวเป็นลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ยังคงลงสมัคร  อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพของนายสำลี สิ้นสุดแล้ว ให้ถือวันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเป็นวันที่ตำแหน่งส.ส.ว่างลง

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว เป็นกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะ ส.ส. ของ นายสำลี จากกรณีต้องโทษคดีทะเลาะกับสถานบันเทิงที่อยู่ข้างบ้านและศาลสั่งจำคุก แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา และให้บำเพ็ญประโยชน์ โดยนายสำลี เดิมเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และได้ย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ภายหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ