ทนายเเดงยันตู่ปราศรัยไม่ขัดคำสั่งศาล

วันที่ 09 ม.ค. 2554 เวลา 19:59 น.
ทนายความนปช. รับหารือจตุพร ปมขึ้มเวทีปราศรัย เชื่อไม่ขัดคำสั่งศาล

นายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. กล่าวว่า ได้มีการหารือกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถึงกรณีที่มีคำสั่งศาลห้ามนายจตุพร ยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งอาจเกี่ยวพันไปถึงข้อหาการก่อการร้าย ไม่เช่นนั้นอาจถูกพิจารณาถอนประกันนั้น จากการหารือแล้ว ในความเห็นส่วนตัวของตนและนายจตุพร มีความเห็นตรงกันว่า ไม่น่าจะมีผลกระทบทางกฎหมาย เนื่องจากเห็นว่าศาลที่มีคำสั่งไม่ให้ชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป หรือไม่ให้ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองนั้นอยู่ในส่วน เฉพาะที่เกี่ยวพันกับข้อหาก่อการร้ายคือห้ามไม่ให้พูดในส่วนของคดีความเท่านั้น

แต่หากไปร่วมชุมนุมหรือขึ้นกล่าวปราศรัยในหัวข้อและเนื้อหาอื่น ก็ไม่น่าจะมีความผิดและสามารถที่จะกระทำได้ แต่ถ้านายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณาถอนประกัน นายจตุพรอีก ก็ให้ดำเนินการได้

ขณะที่ที่มีกระแสข่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมนปช.ในวันนี้ อาจตัดสินใจชุมนุมยืดเยื้อเลยเวลา 20.00 น. หรือไม่นั้น นายคารมกล่าวว่า ปกติการชุมนุมของกลุ่มนปช. ที่ผ่านมาตรงเวลาเสมอ ดังนั้นยังเชื่อว่าจะเลิกชุมนุมตรงเวลา ไม่น่ามีปัญหา แต่ทุกอย่างคงต้องขึ้นอยู่กับแกนนำนปช.จะกำหนด แต่เชื่อว่า น่าจะเลิกชุมนุมตรงเวลา