พรรคเล็กยืนกรานผนึก"ธรรมนัส"กุม35เสียงล้มรัฐบาลได้

วันที่ 26 พ.ค. 2565 เวลา 20:04 น.
พรรคเล็กยืนกรานผนึก"ธรรมนัส"กุม35เสียงล้มรัฐบาลได้
"พีระวิทย์"ยันพรรคเล็ก กลุ่ม 16 พร้อมผนึกกลุ่มธรรมนัส-ฝ่ายค้าน เชื่อสามารถคว่ำรัฐบาลได้ ชี้ศึกซักฟอกเน้นเจาะรัฐมนตรีรายบุคคล

เมื่อวันที่ 26พ.ค.2565 นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ในฐานะสมาชิกกลุ่ม 16 กล่าวถึงการหารือของ ส.ส.กลุ่ม16 เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นการอัพเดทข้อมูลการทำงานหลังไปร่วมวงดินเนอร์กับแกนนำพรรคเพื่อไทยในวันที่ 23 พ.ค. ผ่านมา

ทั้งนี้ มี 4 แนวทางทำงานของกลุ่ม คือ 1. ยืนยันการทำงานลงมติไปในทิศทางเดียวกัน 2. การอภิปรายไม่ไว้วางใจหากรัฐมนตรีไม่สามารถตอบคำถามชี้แจงเรื่องสัมปทานโครงการท่อส่งน้ำ อีอีซี ได้ ก็จะไม่สามารถยกมือไว้วางใจให้ได้ 3.เรื่องสูตรคำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่ล่าสุดกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับมีมติให้หารด้วย 100 ซึ่งส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของกลุ่มพรรคเล็ก และ 4. หากรัฐสภา ลงมติวาระ 3 ตามกรรมาธิการ ก็จะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของแต่ละพรรค ซึ่งแต่ละพรรคก็มีการประสานกับพรรคการเมืองใหญ่เอาไว้บ้างแล้ว ซึ่งช่องทางหนึ่งก็ไม่ปิดกั้นที่จะไปร่วมงานการเมืองกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย

สำหรับ ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเล็กกลุ่ม 16 กับ ร.อ.ธรรมนัส นั้น นายพีระวิทย์ กล่าวยืนยันว่า ยังคงแน่นแฟ้นไม่สามารถขาดจากกันได้ ขอให้ฝ่ายค้านและขอให้นายกรัฐมนตรีเข้าใจพรรคเล็ก ซึ่งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้านายกรัฐมนตรี ชี้แจงตอบข้อซักถามได้ทุกประเด็น ก็พร้อมที่จะยกมือไว้วางใจให้ เพราะไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องร่วมมือกับร.อ.ธรรมนัส โค่นล้มนายกรัฐมนตรี ซึ่งจากการหารือกับร.อ.ธรรมนัส หากการชี้แจง ของรัฐมนตรีคนใดไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน ก็ไม่สามารถยกมือได้ แต่เบื้องต้นที่ได้คุยกัน

อย่างไรก็ตามในส่วนนายกรัฐมนตรีหากการบริหารถูกต้อง ร.อ.ธรรมนัส ก็ไม่ปฏิเสธที่จะไว้วางใจ ซึ่งการอภิปรายครั้งนี้ต้องใช้คำว่ารัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ยอมรับพุ่งเป้าการอภิปรายเรื่องท่อส่งน้ำ อีอีซี แต่ไม่ชัดว่าจะเป็นนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง หรือไม่ ทั้งนี้ให้ข้อสังเกตว่าการเลื่อนการลงนามสัญญาสัมปทานออกไปอาจจะเป็นช่วงหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เป็นได้

ขณะเดียวกัน เมื่อถามถึง ทิศทางการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 นั้น นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ทางกลุ่ม 16 ตั้งใจให้ผ่านเพื่อนำงบประมาณ ไปขับเคลื่อนประเทศ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล แต่ขณะเดียวกันก็ต้องติดตามว่า มีจุดไหนไม่ชอบมาพากล ก็จะส่งสัญญาณผ่านรัฐมนตรี หากไม่มีการแก้ไขก็จะใช้สิทธิ์ใช้เสียงในสภาผู้แทนราษฎร

"ขอเตือนพรรคร่วมรัฐบาล วิปรัฐบาลและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำพรรครัฐบาล หากต้องการให้ร่างกฎหมายงบประมาณปี 2566 ผ่านจะต้องเข้าประชุมอย่างพร้อมเพียง ซึ่งสมมติว่ามี ส.ส.ติดโควิด 20 คนก็จะเป็นปัญหาวุ่นวายต่อรัฐบาล และเรามั่นใจว่ามีเสียงเพียงพอที่ร่วมมือฝ่ายค้านล้มรัฐบาลได้ เพราะว่าพรรคฝ่ายค้านต้องการอีก 30 เสียงเท่านั้น ซึ่งกลุ่มภาคเศรษฐกิจไทยของร.อ.ธรรมนัส มี ส.ส. จำนวน 16 คน ที่ร่วมโหวตได้กับกลุ่ม 16 รวมแล้ว 35 คน ก็เกินความคาดหมาย ขณะเดียวกันก็อยู่ที่ฝ่ายค้านด้วยว่าจะสามารถควบคุมเสียงของตัวเองได้หรือไม่" นายพีระวิทย์ กล่าว

นายพีระวิทย์ ยังกล่าวถึง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานพรรคเล็ก มาคุยกับพรรคเล็กเมื่อวันที่ 25 พ.ค.นี้ว่า ยืนยันว่าไม่ได้ล็อบบี้เสียงพรรคเล็ก เพียงแต่มากำชับในการพิจารณาร่าง