"บิ๊กตู่"ย้ำยึดกม.ขอให้เข้าใจหลายอย่างไม่ง่าย ชวนสื่อทำบ้านเมืองให้สงบ

วันที่ 24 พ.ค. 2565 เวลา 16:13 น.
"บิ๊กตู่"ย้ำยึดกม.ขอให้เข้าใจหลายอย่างไม่ง่าย ชวนสื่อทำบ้านเมืองให้สงบ
นายกรัฐมนตรี ลั่นตราบใดที่ยังอยู่ พยายามทำให้ได้มากที่สุด ดีที่สุด ขอให้เข้าใจหลายอย่างมันไม่ง่าย ทุกอย่างต้องยึดกฎหมาย พร้อมชวนสื่อช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 65 พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า สำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของพ่อแม่พี่น้องประชาชนผู้สูงอายุรัฐบาลมีความห่วงใยและได้ริเริ่มเห็นชอบร่วมกันดำเนินการโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาธนารักษ์" ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างโรงพยาบาลคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จ.สมุทรปราการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสินธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุแบบครบวงจรซึ่งใช้พื้นที่ราชพัสดุอ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งจะเป็นอาคารที่พักอาศัยจำนวน 8 ชั้น 7 อาคารรวม 921 ห้อง โดยภายในอาคารจะมีคลับเฮ้าส์ สระน้ำ ร้านค้าให้เช่า รับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มีสิทธิในการพักอาศัย 30 ปีมีสิทธิประโยชน์ในด้านสุขภาพต่างๆเช่น ห้องพยาบาล สิทธิในการเข้ารักษาเนอสซิ่งโฮมโรงพยาบาลรามาธิบดี และสิทธิประโยชน์ด้านสินเชื่อของธนาคารต่างๆ

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุโครงการ Senior complex จะมีการดำเนินการไปยังจังหวัดอื่นๆอีก เช่น ชลบุรี เชียงใหม่ รวมถึงจะมีการขยายไปพื้นที่อื่นๆอีก ตรงนี้คือนโยบายรัฐบาลที่เราดูทั้งผู้รายได้น้อย ผู้มีรายได้ปานกลาง ที่พอจะจ่ายได้ ซึ่งต่างประเทศเขาก็ทำกันแบบนี้ ต่างคนต่างต้องช่วยกันและกัน

ส่วนเรื่องอื่นๆก็มีความก้าวหน้าตามลำดับอะไรที่ช้าก็เร่งรัดไป แต่มันติดด้วยระเบียบกฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างๆซึ่งทุกอย่างต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์และต้องทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และการประเมินผลกระทบทางสุขภาพ (HIA) มันมีหลายอย่างกติกา

นายกฯ กล่าวว่า ฉะนั้น การทำอะไรต่างๆก็ตาม ต้องเข้าใจระบบระเบียบ ข้อกฎหมาย ถ้าพูดไปแล้วทำไม่ได้ มันติดกฎหมาย ก็เท่ากับทำไม่ได้ ฉะนั้น ก็ต้องเอากฎหมายมาดูเสียก่อนว่าจะทำได้หรือเปล่า รัฐบาลก็ระวังอย่างนี้ หลายอย่างมันก็ได้เร็ว หลายอย่างมันก็ได้ช้า ก็ต้องหาวิธีการแก้ไขกฎระเบียบต่างๆให้ถูกต้อง และเป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่มีอยู่ ซึ่งเรามีคณะกรรมการกลั่นกรองอยู่แล้ว เช่น คณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อกลั่นกรองกฎหมายทุกตัวให้ถูกต้อง ระเบียบระบบการบริหารราชการต่างๆก็ต้องปรับทั้งหมด อันนี้อยู่ในยุทธศาสตร์ชาติของเรา ในเรื่องของการปรับปรุงระบบราชการให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะต้องทำทั้งหมดเลย แต่ถ้าจะให้ทำนู่นทำนี่แล้วตอบคำถามใครไม่ได้เลยว่ากระบวนการคิดเป็นอย่างไร งบประมาณจากที่ไหนโครงการจะทำอย่างไร ทั้งหมดไม่ได้ง่ายอย่างที่พูดฉะนั้น ตนก็พยายามทำให้ได้มากที่สุดตราบใดที่ยังมีเวลาในการดูแลตรงนี้อยู่ ก็จะทำให้ดีที่สุด

นายกฯ ยังกล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอามรณ์ดี พร้อมโบกมือทักทาย และกล่าวชวนว่า “ไปช่วยกันทำ บ้านเมืองสำคัญ ให้มันสงบเรียบร้อยก็แล้วกัน”