"วราวุธ"เชื่อมั่นไม่มีเหตุให้ "บิ๊กตู่" อยู่ไม่ครบเทอม

วันที่ 18 พ.ค. 2565 เวลา 14:06 น.
"วราวุธ"เชื่อมั่นไม่มีเหตุให้ "บิ๊กตู่" อยู่ไม่ครบเทอม
"วราวุธ" เผยยังมองไม่เห็นเหตุที่ทำให้ "ประยุทธ์" อยู่ไม่ครบเทอม เผยนายกฯกำชับถกงบ66 ยอมไม่ได้ ส.ส.เรียกรับผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 65 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวกำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม เกี่ยวกับการเกี่ยวกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2566 ว่า นายกฯ ให้ความสำคัญกับทุกหน่วยงาน ขอให้พิจารณาการใช้งบประมาณ หากมี ส.ส.คนใดจะเรียกรับผลประโยชน์ในขั้นตอนการพิจารณางบประมาณ นายกฯ ได้กำชับให้แจ้งมา เพื่อจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไปเพราะนายกฯ ยอมไม่ได้ ในสัปดาห์หน้ากระทรวง ทส. จะมีการประชุม เพื่อรับมือการอภิปรายฯ ว่าเรามีรายรับและรายจ่ายอย่างไร และจะใช้งบประมาณปี พ.ศ.2566 อย่างไร

เมื่อถามว่า มองว่า ฝ่ายค้านจะใช้การพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ เป็นเวทีซ้อมก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นเช่นนี้ทุกปีไม่ใช่หรือ เพียงแต่บางครั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นก่อน แต่ปีนี้พิจารณางบประมาณก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรจะสามารถควบคุมการประชุมให้อยู่ใต้กรอบการพิจารณางบประมาณ ไม่ก้าวล่วงไปถึงวาระอื่น

เมื่อถามว่า ห่วงว่าการอภิปรายครั้งนี้จะทำให้รัฐบาลบอบช้ำหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกคนต่อว่าต่อขานรัฐบาลทุกครั้งของการจัดทำงบประมาณ เราพายเรือมาถึงจุดนี้แล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีการบอกช้ำดำเขียว แต่ทายานิดหน่อย พักสักหน่อย เดี๋ยวก็หาย แล้วเดินต่อไปได้

เมื่อถามว่า พรรค ชทพ. ยังเชื่อมั่นว่านายกฯ จะอยู่ครบเทอมหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า "เท่าที่ดูไม่มีเหตุอะไรที่จะทำให้อยู่ไม่ครบเทอม"