นายกฯยันเวที "ถามมาตอบไป" ไม่เกี่ยวเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

วันที่ 17 พ.ค. 2565 เวลา 16:44 น.
นายกฯยันเวที "ถามมาตอบไป" ไม่เกี่ยวเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.
"ประยุทธ์"ยันจัดเวที "ถามมาตอบไป" ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกคนเอาประเด็นรัฐประหารมาหาเสียงกลับไปดูด้วยว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร?

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 65 นายธนากร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมาย ถึงกรณีที่หลายฝ่ายออกมาจับตามองเวทีถามมา ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า ในการปาฐกถาพิเศษ อนาคตประเทศไทย 19 พ.ค เกี่ยวกับการส่งสัญญาณเลือก ผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่ ว่า "เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีตอบว่าเรื่องนี้เกี่ยวกันตรงไหน เป็นการทำความเข้าใจ เปิดเวทีเสวนาให้เข้าใจการทำงานของรัฐบาล รับฟังความคิดเห็นและตอบคำถาม"

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบคำถามในประเด็นว่า มองอย่างไรถึงการหาเสียงของผู้ว่าฯ กทม.หรือดีเบตที่นำเรื่องรัฐประหารมาตั้งคำถามเหมือนเป็นการปลุกกระแสว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ตนไม่ได้อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ตนมีเพียงสิทธิ์หนึ่งเสียงที่จะเลือกเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นสิ่งใดที่พูดมา ถ้าใครพูดเรื่องเก่าก็ย้อนกลับไปดูเรื่องเก่าๆ มาด้วยก็แล้วกันว่าได้ทำอะไรมาแล้วบ้างในแต่ละคน

เมื่อถามว่า เหมือนจะเป็นการต่อต้านรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็อย่าไปสนใจซิ” พร้อมย้อนถามว่า “แล้วใครจะรัฐประหาร ใครจะทำล่ะ ทำมาเมื่อไหร่ ทำเพราะอะไรย้อนกลับไปดูพฤติกรรมสมัยก่อนก็แล้วกัน ถ้าใครจะว่าล่ะก็ บ้านเมืองอยู่มาแบบนี้ได้ สงบแบบนี้เพราะอะไร แล้วใครอยากจะให้เกิดขึ้นอีกหรือ ไม่มีหรอก ผมก็ไม่อยากทำ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะสยบข่าวลือ การโยกย้าย ผบ.ทบ. ในช่วงปลายปี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มี ยังไม่ถึงเวลา”