จุรินทร์มั่นใจปชป. "คัมแบค" ภาคใต้ ชูผลงานเป็นที่ประจักษ์

วันที่ 17 พ.ค. 2565 เวลา 13:43 น.
จุรินทร์มั่นใจปชป. "คัมแบค" ภาคใต้ ชูผลงานเป็นที่ประจักษ์
"จุรินทร์" ย้ำ ปชป. โชว์ผลงานเป็นที่ประจักษ์ มั่นใจพื้นที่ภาคใต้ "คัมแบค"แน่นอน ชี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกพรรคต้องหาเสียงเพราะปีหน้ามีเลือกตั้งแล้ว

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 65 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการเข้าประชุม ครม. ว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกพรรคการเมืองก็ต้องหาเสียง ไม่มีพรรคไหนที่ไม่หาเสียงหรอก เพราะอย่างน้อยที่สุดแม้สถานการณ์การเมืองเดินหน้าไปตามภาวะปกติ ปีหน้าก็ต้องมีการเลือกตั้งทั่วไป เพราะรัฐบาลก็อยู่ครบ 4 ปี หรือสภาอยู่ครบ 4 ปี แต่ละพรรคก็มีแนวทางในการหาเสียงของตัวเองว่าฐานเสียงอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้นอันนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดา

แต่ตนคิดว่าประชาชนจะพิจารณาอย่างไรนั้นก็อยู่ที่บทเรียนในประวัติศาสตร์ว่าประชาชนติดตามสถานการณ์ทั้งอดีต ปัจจุบัน แล้วก็คาดการณ์อนาคตเป็นอย่างไร แล้วสุดท้ายก็จะนำไปสู่การตัดสินใจ ทุกพรรคก็เคยปฏิบัติหน้าที่กันมาแล้วหลายพรรค ยกเว้นพรรคเกิดใหม่ เพราะฉะนั้นมันก็จะเป็นส่วนสำคัญในการประกอบการพิจารณาของประชาชน ส่วนประชาชนพิจารณาอย่างไรนั้นเราก็ต้องเคารพการตัดสินใจเพราะพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยนั้นขึ้นอยู่กับเสียงประชาชนเป็นตัวตัดสิน

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังกล่าวอีกด้วยว่า สำหรับประชาธิปัตย์นั้น ชูผลงานกับอุดมการณ์ ซึ่งมีความชัดเจนแล้วและตนก็ประกาศที่สงขลาว่า อย่างน้อยที่สุดประชาธิปัตย์ภาคใต้ เรามั่นใจว่าเราจะคัมแบค นั่นหมายความว่าเราจะได้รับเสียงสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนภาคใต้อีกวาระหนึ่ง ซึ่งก็น่าจะเช่นเดียวกับประชาชนทั้งประเทศ เพราะว่าผลงานเฉพาะในช่วงที่เรามาร่วมรัฐบาลนี้มีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาพืชผลการเกษตรที่ดีทุกตัว ตั้งแต่ข้าว มันสำปะหลัง ยาง ปาล์ม ข้าวโพด รวมทั้งผลไม้ราคาดีมาก

นอกจากนั้นการประกันรายได้เกษตรกรในยามที่พืชผลการเกษตรตกต่ำ ประชาธิปัตย์ก็มีนโยบายอันนี้ รวมทั้งการส่งออก การสร้างเงินให้ประเทศเป็นจำนวนมหาศาลในช่วงที่ผ่านมา

ส่วนที่มีข่าวว่ามีกระแสภูมิใจไทยมาในภาคใต้นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ผมคิดว่าประชาธิปัตย์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งก็สิ่งที่ตนนั้นประเมินอยู่ตลอด และประชาธิปัตย์ก็มีผู้สมัครเกือบจะเรียกว่าครบทุกพื้นที่แล้ว ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีนโยบายกำหนดไว้ชัดเจนแล้ว ตอนนี้คนภาคใต้ก็พอใจกับราคายาง ที่ตอนนี้ไม่ใช่สามโลร้อย แต่ไปโลละ 60 บาทแล้ว ขี้ยางไม่ใช่โลละ 10 บาท แต่ไปโลละ 25-30 บาทแล้ว และยังมีประกันรายได้ ผลไม้ราคาดีมาก ทุเรียนไป กก.ละ 150 บาท สำหรับเกรดส่งออก

ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามความเห็นต่อโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะพูดได้ แม้อยากจะพูด เพราะกฎหมายบังคับไว้ว่าหัวหน้าพรรค ผู้มีตำแหน่งทางการเมือง ช่วยหาเสียงไม่ได้ อันนี้ก็เลยกลายเป็นจุดอ่อนที่เกิดจากกฎหมาย ต้องรอแก้กฎหมายเที่ยวต่อไป แต่เที่ยวนี้เราไม่อยู่ในฐานะหาเสียงได้ เพราะฉะนั้นตนก็ตอบอะไรมากไม่ได้ แต่เท่าที่ติดตาม ผู้สมัครของพรรคไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ หรือ ส.ก. ท่านก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่อยู่

"ไม่ให้ความเห็นนะครับ เดี๋ยวจะไปพันเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แล้วก็เดี๋ยวจะกลายเป็นมีประเด็นข้อกฎหมายตามมาโดยไม่จำเป็น"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว