logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
"วิษณุ" ชี้ช่องปม 8 ปี ยื่นศาลรธน.ช่วงใกล้ครบ ยัน นายกฯ รักษาการมีอำนาจเต็ม

"วิษณุ" ชี้ช่องปม 8 ปี ยื่นศาลรธน.ช่วงใกล้ครบ ยัน นายกฯ รักษาการมีอำนาจเต็ม

06 พฤษภาคม 2565

รองนายกรัฐมนตรี ชี้ช่อง ปม 8 ปี ยื่นศาล รธน. ช่วงใกล้ครบ ระบุ นายกฯ รักษาการมีอำนาจเต็ม ทำอะไรก็ได้ อยู่จนกว่าจะมี นายกฯ ใหม่ - ครม.ใหม่ - เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี มีนายกรัฐมนตรีรักษาการเกิดขึ้น ว่า หากสภาฯ ยังเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ไม่ได้ นายกฯ รักษาการ และคณะรัฐมนตรี (ครม.)รักษาการ ก็ยังคงอยู่ตราบเท่าที่จะมีนายกฯ ใหม่ และถึงแม้ว่าจะมีนายกฯ ใหม่แล้ว นายกฯ รักษาการก็ยังต้องอยู่จนกระทั่งนายกฯ ใหม่สามารถฟอร์ม ครม.ใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายวันและอยู่จนกว่าครม.ใหม่ จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน

อย่างไรก็ตาม หากสภายังเลือกนายกฯใหม่ไม่ได้ นายกฯรักษาการยังต้องทำหน้าที่ต่อไป โดยอำนาจของนายกฯรักษาการนั้นสามารถทำได้ทุกอย่าง สามารถปรับ ครม.ได้ เพราะเคยมีมาแล้วในสมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สมัยนั้นยุบสภาแล้วปรับ ครม. ทั้งนี้จะต้องมีนายกรัฐมนตรีรักษาการและ ครม.รักษาการ เพราะเราจะขาด ครม.ไม่ได้เนื่องจากหากเกิดปัญหาใดขึ้น เช่น สึนามิหรือปัญหาใดๆ จะต้องมี ครม.ค่อยแก้ปัญหา เพื่อสั่งราชการ

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปต่างประเทศเหมือนที่กำลังจะเดินทางไปสหรัฐอเมริกานี้ ก็ให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รักษาการ แต่ถ้า พล.อ.ประวิตร ป่วยในขณะนั้นก็จะเป็นนายวิษณุเป็นผู้รักษาการ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเป็นห่วงปัญหานายกฯ ครบ 8 ปี หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนรู้สึกเฉยๆ จะเป็นอะไรก็ให้ไปตามนั้น อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่เคยพูดถึงประเด็นนี้ ไม่เคยแสดงความกังวลใดๆ ตนพูดมานานแล้วว่า การนับ 8 ปีนั้น เริ่มจากเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าสมมุติว่านับจากปี 2557 เมื่อครบ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้รักษาการ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะรักษาการเองก็ได้ แต่ตนไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะรักษาการ แต่ขณะนี้จะเริ่มนับจากปี 2557 หรือไม่ก็ยังไม่ทราบ เริ่มนับจากไหนก็ยังไม่ทราบ ไม่มีใครรู้และตนจะไปตอบก็ไม่ได้

ส่วนกรณีที่มีสื่อถามว่ารัฐบาลจะไม่สงสัยแล้วส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญหรือ นายวิษณุกล่าวว่า รัฐบาลจะไปสงสัยทำไม เพราะถ้ารัฐบาลสงสัยก็แสดงว่ารัฐบาลไม่ควรจะอยู่แล้ว รัฐบาลไม่มีสิทธิสงสัย ดังนั้นถ้าใครสงสัยคนนั้นก็ส่งไปถามศาลรัฐธรรมนูญได้

"ผมยังไม่เคยพูดชัดเจนว่า 8 ปี นับจากปีไหน 57 หรือ 60 หรือ 62 เพราะถึงพูดไปคนเขาก็ไม่เชื่อ มันเป็นคำถามจริง และผู้คนสงสัยจริง และอยากได้คำตอบจริง ทีนี้ถ้าใครอยากได้คำตอบและมีอำนาจที่จะหาคำตอบ ก็ดำเนินการไป ฝ่ายค้านก็ทำได้ องค์กรอื่นก็ทำได้ แต่แนะนำว่าทำแต่เนิ่นๆ นั้นไม่ได้ เช่น ถ้าสมมุตินับจาก 57 ก็สิงหาคม แต่ตอนนี้เพิ่งพฤษภาคมเอง ต้องให้เข้าไปใกล้ๆ หน่อย" นายวิษณุ กล่าว