"บิ๊กป้อม"แจงไม่ได้พูดให้ยุบสภาหลังเอเปกแค่เห็นว่าเหมาะสม

วันที่ 16 มี.ค. 2565 เวลา 18:40 น.
"บิ๊กป้อม"แจงไม่ได้พูดให้ยุบสภาหลังเอเปกแค่เห็นว่าเหมาะสม
หัวหน้าพปชร.แจงกรรมการบริหารพรรควุ่นไม่ได้บอกจะยุบสภาหลังประชุมเอเปก แค่บอกว่าถ้าจะยุบหลังเอเปกเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2565 ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นการด่วน เพื่อหารือเตรียมความพร้อมถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ของพรรคในวันที่ 3 เม.ย.นี้ ที่ จ.นครราชสีมา โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับ วาระในการประชุมใหญ่จะรายงานผลการเงินของพรรคในปี 2564 รวมถึงผลการดำเนินกิจการของพรรคในรอบปี 2564 การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคแทนตำแหน่งที่ว่างลง 4 คน คือ เลขาธิการพรรค นายทะเบียนสมาชิกพรรค กรรมการบริหารอื่นๆ รวมถึงการเลือกตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้รับสมัครเลือกตั้งส.ส.ชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบั มี 22 คน จากทั้งหมด 26 คน โดยมี 4 คน ที่ถูกขับพ้นจากสมาชิกพรรค และลาออก ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย และนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ลาออกไปอยู่พรรคสร้างอนาคตไทย ซึ่งการประชุมใหญ่พรรค จะแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคได้ไม่เกิน 29 คน

ทั้งนี้ ในที่ประชุมวันนี้ยังไม่มีการพูดคุยถึงบุคคลที่จะมาเป็นกรรมการบริหารพรรคทั้ง 4 คน โดยให้เป็นอำนาจการตัดสินใจของ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้พิจารณา ซึ่งมีรายชื่อบุคคลที่จะเสนอแต่งตั้งอยู่ในใจแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนเริ่มการประชุม พล.อ.ประวิตร ได้อธิบายกับสมาชิก ถึงกรณีระบุจะยุบสภาหลังการประชุมเอเปกว่า “ไม่มี ไม่ได้บอกว่าจะให้ยุบ แค่บอกว่าถ้าจะยุบหลังเอเปก ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม” นอกจากนั้นพล.อ.ประวิตร ยังกำชับว่า ให้สามัคคีและดูแลกัน