"วิษณุ" แจง ปมสอบ “TCAS” เตือนให้ระวังอย่าติดโควิด

วันที่ 28 ม.ค. 2565 เวลา 12:46 น.
"วิษณุ" แจง ปมสอบ “TCAS” เตือนให้ระวังอย่าติดโควิด
รองนายกฯ วิษณุ แจง ปมสอบ “TCAS” เป็นเรื่องของ กระทรวงการอุดมฯ จัดการ ชี้ 1 ปีสอบหลายครั้ง แจง? เป็นการเตือนให้ระวังอย่าติดโควิด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่กระแสเรียกร้องให้คนที่ติดโควิด-19 เข้าสอบทีแคส(TCAS) ได้ว่า ได้หารือกับทางกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ปรากฏว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของกระทรวงศึกษาธิการ แต่เป็นเรื่องของกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในการสอบทีแคส เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเขาจะมีสูตรของเขาว่าการสอบแบบนี้ ปีหนึ่งจะมีการสอบหลายครั้งถ้าติดครั้งนี้ก็ไปสอบในครั้งต่อไป โดยจะมีออปชั่นให้เลือกว่าในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะมีการเลือกสอบทีแคสหรือสอบอย่างอื่นก็ได้ ถ้าสอบทีแคสและติดโควิดก็เปลี่ยนไปเลือกสอบอย่างอื่น แต่จะใช้วิธีให้สอบใหม่ทั้งหมดคงทำไม่ได้? เพราะจะเป็นข้อสอบคนละชุดกันและคนละมาตราฐานมีความยากง่ายต่างกัน? มันก็จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ?ต้องไปสอบให้เหมือนกับคนอื่นเขา ส่วนจะสอบช้าหรือเร็วก็แล้วแต่ เพราะปีหนึ่งมีหลายครั้ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นการเตือนออกมาก่อน? เพราะยังไม่มีการสอบทีแคส เป็นการเตือนให้ระมัดระวังอย่าให้ติดโควิดเข้า เพราะถ้าติดและมันจะมีปัญหา อย่างการสอบกพ.ไม่มีปัญหาสามารถเลื่อนไปได้เลย แต่กรณีทีแคสเลื่อนไม่ได้? ก็ต้องสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า? ควรจะมีการกำหนดเป็นมาตราฐานในทุกการสอบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นี่ล่ะ เพราะเป็นการใช้ข้อสอบเดียวกัน วันนี้ถ้ามีคนติดโควิดขึ้นมาถ้าน้อยคน เขาก็คิดว่าจะแยกสอบคนละห้อง? แต่ถ้ามากคนโดยเฉพาะมีกลุ่มเสี่ยงเกิดขึ้นอาจจะแยกห้องลำบาก? เพราะจำนวนคนเยอะ หรือ ถ้าติดก็เลื่อนไปสอบในครั้งหน้า ฉะนั้นเขาจึงเตือนออกมาก่อนยังไม่ถึงวันสอบ ขอให้ระวังอย่าให้ติด? เพราะการไปนั่งสอบ 3 ชั่วโมง ในห้องแอร์และสวมหน้ากากถือว่าอันตราย

เมื่อถามว่า? ทาง ทปอ.จะต้องมีการหารือเรื่องนี้กับทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างจริงจังหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เขาหารือกันอยู่

เมื่อถามว่า? เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ทำให้เด็กเสียสิทธิ์ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาจะดูแลให้ดีคือระมัดระวังอย่าให้เป็น “ผมบอกแล้วว่าถ้าน้อยๆไม่กี่คน 50 ถึง 60 คน ไม่เป็นไรสามารถไปแยกสอบนั่งอีกห้องนึง? เหมือนคนป่วยที่อยู่โรงพยาบาลสนามแบบนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าติดโควิดและมีคนสุ่มเสี่ยงจำนวนเยอะเป็นหลักหมื่นจะลำบาก? แบบนี้เขาต้องใช้วิธีเลื่อนไปสอบในครั้งต่อไป ซึ่งจะเลื่อนทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะจะเสียสิทธิ์เดี๋ยวจะไม่ทันการณ์สอบเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนี้เขากำลังคุยกับสธ.”

เมื่อถามว่าในส่วนของการสอบกพ.มีข้อยุติแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้เลื่อนไปเลยจำนวน 8 แสนคนโดยไม่มีกำหนดจากเดิมจะสอบมกราคม 4 แสนคนกุมภาพันธ์ 4 แสนคน? ตอนนี้เลื่อนไปทั้งหมด