"วิษณุ" แจง ตั้ง "สราวุธ" ทำตามหน่วยงานเสนอ ยังไม่มีปัญหา

วันที่ 28 ม.ค. 2565 เวลา 12:39 น.
"วิษณุ" แจง ตั้ง "สราวุธ" ทำตามหน่วยงานเสนอ ยังไม่มีปัญหา
"วิษณุ"แจงปม ตั้ง 'สราวุธ' นั่งสารพัดบอร์ด รัฐบาลแค่ทำตามหน่วยงานเสนอ ป้อง เป็น ข้าราชการศาล ไม่ใช่ ผู้พิพากษา เผย ขณะนี้ยังไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งนายสราวุธ เบญจกุล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคดีพิเศษ และรองประธานอนุกรรมการในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. ว่า หน่วยงานที่เขาเป็นเจ้าของเรื่องเป็นผู้เสนอ และทั้งหมดที่แต่งตั้งให้นายสราวุธดำรงตำแหน่งใดก็ตาม ไม่ได้เป็นการเลือกไปจากข้างบน อย่างกรรมการสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็มีคณะกรรมการสรรหามาก่อนแล้วเสนอขึ้นมา หน้าที่ของรัฐบาลคือการนำความกราบบังคมทูลฯ ส่วนการตั้งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจต่างๆเป็นการเสนอผ่านรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง อย่างไรก็ตาม? การทบทวนทำได้ทั้งนั้น แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานที่จะไปตั้งตรงดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของนายสราวุธ มาก่อนหรือไม่ว่าได้ถูกตรวจสอบจากประธานศาลฎีกา นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ยินแว่วๆ แต่ไม่พบว่ามีอะไรชัดเจน ยังไม่มีการลงโทษอะไรชัดเจน แต่ข้อสำคัญคือนายสราวุธไม่ใช่ผู้พิพากษา ไม่ได้เป็นข้าราชการตุลาการ แต่เป็นข้าราชการธุรการของสำนักงานศาลยุติธรรม และตำแหน่งปัจจุบันนั้นคือที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งไม่ใช่ที่ปรึกษาศาล แต่เป็นในส่วนของสำนักงาน

เมื่อถามย้ำว่า จะไม่มีปัญหาในภายหลังใช่หรือไม่หากผลตรวจสอบออกมาว่านายสราวุธผิด นายวิษณุ กล่าวว่า ที่มีการรายงานขึ้นมานั้นพบว่าขณะนี้ยังไม่มีปัญหา