"พนิต"ลั่นกาสิโนไทย ต้องลดช่วยความเหลื่อมล้ำ ยก "ลาสเวกัส" ต้นแบบ

วันที่ 28 ม.ค. 2565 เวลา 09:16 น.
"พนิต"ลั่นกาสิโนไทย ต้องลดช่วยความเหลื่อมล้ำ ยก "ลาสเวกัส" ต้นแบบ
"พนิต" ลั่นตั้งกาสิโนไทยห้ามผูกขาดจังหวัดใหญ่ หนุนนอกเมืองกระจายรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ ยก "ลาสเวกัส" ต้นแบบ พลิกทะเลทรายกลายเป็นเมืองเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 65 นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผมได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดกาสิโนและสถานบันเทิงครบวงจร และการจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฏหมาย และมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฏหมาย ตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ และจากการประชุมในเมื่อวานนี้ ได้มีมติตั้งคณะอณุกรรมาธิการ 4 ชุด เพื่อพิจารณาศึกษาในรายละเอียดของสถานบันเทิงทุกรูปแบบ ได้แก่ 1. คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษากฏหมาย การจัดเก็บรายได้และภาษี จากสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) 2. คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการป้องกัน แก้ไขปัญหาผลกระทบและศึกษาพื้นที่ความเป็นไปได้และหลักเกณฑ์เงื่อนไขในการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) 3. คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการลงทุนและรูปแบบการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร 4. คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาธุรกิจ Gaming

ซึ่งเรื่องนี้ผมมองว่าเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก ทั้งมิติทางด้านสังคมและทางด้านเศรษฐกิจ

ถ้ามองในด้านเศรษฐกิจ การเปิดกาสิโนถูกกฏหมายนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะเป็นอุตสาหกรรมที่จะสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ และจะต่อยอดให้เศรษฐกิจทั้งในระดับพื้นที่และระดับประเทศโตขึ้นอย่างมาก รวมถึงรัฐบาลเอง ก็จะมีรายได้จากภาษีจากส่วนนี้ด้วยพอสมควร

หลายคนคงตั้งคำถามต่อว่า แล้วจะเปิดในจังหวัดไหนดี? ส่วนตัวผมมองว่า การเปิดในพื้นที่จังหวัดหัวเมืองนั้นก็ดี แต่ก็จะกลายเป็นเฟื่องฟูอยู่กระจุกเดียวแบบเดิมๆ แต่ถ้าเราเลือกที่จะไปในจังหวัดห่างไกลและการพัฒนาหลายๆอย่างยังไม่เท่ากับจังหวัดหัวเมือง ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีและเหมาะสมกว่า เพราะว่านอกจากจะทำให้เศรษฐกิจคล่องตัวมากขึ้น ยังทำให้จังหวัดนั้นและพื้นที่ใกล้เคียงมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงาน การท่องเที่ยว ธุรกิจค้าขาย-โรงแรม การคมนาคมและอื่นๆ เป็นต้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ เมือง Las Vegas ในรัฐ Nevada ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นเมืองที่อยู่กลางทะเลทรายห่างไกลการพัฒนา แต่เมื่อมีอุตสาหกรรมสถานบันเทิงและกาสิโนเข้าไป เมืองที่เคยมีแต่ทะเลทราย กลายเป็นเมืองที่มีการเจริญเติบโตทางท่องเที่ยวและเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

สถานบันเทิงครบวงจรและกาสิโนนี้ จะต้องลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ผูกขาดที่ใดที่หนึ่ง เพื่อเพิ่มการกระจายรายได้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศเติบโตมากขึ้น

เรื่องนี้ เราคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น ว่าเขาจะได้อะไรและประเทศจะได้

#กระจายรายได้สู่พื้นที่ที่ขาดโอกาส