"วิษณุ"เตือนอย่ารีบด่วนปลูกกัญชา แนะรอให้กม.ผ่านสภาก่อน

วันที่ 26 ม.ค. 2565 เวลา 13:10 น.
"วิษณุ"เตือนอย่ารีบด่วนปลูกกัญชา แนะรอให้กม.ผ่านสภาก่อน
รองนายกฯ วิษณุ เผย ปมเลื่อนบังคับใช้ ประกาศ สธ.เรื่องกัญชา เพราะห่วงการบังคับใช้ บอกต้องรอให้มีร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกมาก่อน เตือนอย่าเพิ่งปลูก

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่าง ประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้กัญชา กัญชง พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่า การออกประกาศดังกล่าวเป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุข โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ต้องผ่านการประชุม บอร์ด ป.ป.ส. เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่าประกาศกระทรวงนี้ต้องได้รับเป็นชอบจาก ป.ป.ส. ทั้งนี้ร่างประกาศกระทรวงที่เขียนมาโดยกระทรวงสาธารณสุขนั้นบางหน่วยงานใน ป.ป.ส.เห็นว่าร่างประกาศดังกล่าวสามารถไปได้ แต่จะขัดหรือไม่สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ 3 ฉบับที่ไทยเป็นสมาชิก คืออนุสัญญา ปี ค.ศ. 1961 ปี 1971 และปี 1988 แม้ทั้งสามฉบับจะเก่าแก่กว่า 60 ปีแล้ว แต่เอาจริงเอาจัง เอาเป็นเอาตายเรื่องยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท โดยระบุว่าประเทศสมาชิกจะไปสนับสนุนการใช้กัญชาโดยไม่ผิดกฎหมายไม่ได้ ยกเว้นยอมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์ ซึ่งแสดงว่ามีทางแก้ บางประเทศก็แก้ตรงนี้

แต่ปัญหาคือร่างที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอมามีส่วนที่อ่านแล้วตีความได้ว่า แม้จะใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และทางสาธารณสุข แต่อาจตรวจสอบและควบคุมยาก เช่นถ้ามีสาร ทีเอชซี ไม่เกิน 0.2% ให้สามารถมีได้ ปัญหาคือหากพบคนนั่งเสพกัญชาอยู่แล้วเขาบอกว่ากัญชาที่เสพอยู่มีสาร ทีเอชซีต่ำกว่า 0.2% ตำรวจที่ไปจับสามารถตรวจได้อย่างไร ไม่เหมือนยาบ้าที่ตรวจฉี่ได้ ถ้าจับไปก่อนแล้วตรวจสอบที่หลังสาร ทีเอชซีต่ำกว่า 0.2% เจ้าหน้าที่ก็มีความผิดอย่างแรกเลยคือโดน 157 ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าดำเนินการแล้วก็ปล่อยไปหมด ในที่สุดก็พบกันครึ่งทาง

"ระหว่างนี้ให้มีการออกประกาศกระทรวงไปพลางก่อนในส่วนที่เกี่ยวกับฝิ่น และเห็ดขี้ควาย มีผลทันทีคือไม่สามารถครอบครองได้ เพราะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 แต่ในส่วนของสารสกัดกัญชากัญชง ให้รอกระทั่งร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่เสนอโดยพรรคภูมิใจไทยออกมาก่อนเพราะมีกติกาละเอียดยิบชัดเจน ถ้าแบบนี้ก็พอไปได้ทำให้เราสามารถไปอธิบายกับองค์การสหประชาชาติได้ เหตุที่ให้ประกาศออกไปโดยยังไม่ให้มีผลบังคับใช้ในส่วนของกัญชานั้นเพราะเราต้องการแสดงเจตนารมณ์และเพื่อเป็นการเตรียมตัว ความหมายที่ตกลงกันแค่นี้"

นายวิษณุ กล่าวว่า ระหว่างที่กฎหมายกัญชายังไม่ออก ก็ต้องระมัดระวัง ไม่ใช่เป็นเรื่องฟรีหรืออิสระ เมื่อถามถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ระบุประกาศกระทรวงสาธารณสุขจะมีผลหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน สุดท้ายก็ต้องรอกฎหมายกัญชาผ่านสภาฯก่อนใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวน่าจะเสร็จทันระหว่างการรอประกาศ หากไม่เสร็จจริงๆก็พูดถึงการขยายเวลาต่อไปซึ่งก็คงไม่กี่วัน โดยระหว่างนี้ประชาชนก็อย่าเพิ่งทำอะไรนอกจากทำตามแบบเก่าที่เคยทำไปก่อน และอย่าปลูกอะไรขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะเพื่อการค้าการพาณิชย์หรือการเสพเพื่อนันทนาการ

เมื่อถามย้ำว่าที่สุดแล้วหากประชาชนต้องการจะปลูกต้องรอให้กฎหมายกัญชาผ่านสภาฯใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าใช่ เมื่อถามย้ำว่าหากปลูกไปแล้วจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถึงบอกว่าอย่าเพิ่งปลูกถ้าปลูกแล้วก็จับ

เมื่อถามอีกว่าหากกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านสภาฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เอาไว้ใกล้ๆแล้วค่อยดูอีกทีเพราะเรารู้ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น สภาฯอาจจะล้มแต่การที่เรายืดเวลาแบบนี้เพราะเราต้องการเอาเวลาส่วนนี้ไปใช้อธิบายกับสหประชาชาติให้เห็นเจตนารมณ์ว่าเราพยายามปฏิบัติตามเขา