“วิษณุ”ชี้มติขับ21ส.ส.พปชร. ต้องให้กกต.รับรอง ถ้ารับกลับเรื่องตลก

วันที่ 21 ม.ค. 2565 เวลา 19:26 น.
“วิษณุ”ชี้มติขับ21ส.ส.พปชร. ต้องให้กกต.รับรอง ถ้ารับกลับเรื่องตลก
“วิษณุ” ชี้ มติขับ21ส.ส.พปชร.ถ้ารับกลับเท่ากับเรื่องตลก เปรียบภาพรัฐบาลแนะฟังเพลงบ่าววี “เรือเหล็ก หรือขอนไม้”

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับ 21 ส.ส.ออกจากการเป็นสมาชิกของพรรคว่า ตนยังไม่เห็นมติ เขาขับกันจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า 21 ส.ส.ที่ถูกขับออกจะกลับเข้ามาสังกัดพรรคเดิมสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุหัวเราะ พร้อมกับกล่าวว่า เป็นเรื่องตลกแต่ในแง่กฎหมายทำได้ แต่เมื่อถูกขับออกแล้วก็ต้องไปหาสังกัดพรรคการเมืองภายใน 30 วันแม้ว่าพรรคนั้นยังไม่มีส.ส.เลยก็สามารถไปสังกัดได้แต่พรรคเก่าที่ไล่ออกไปแล้วนั้นรับกลับเข้ามาใหม่ถือเป็นเรื่องตลก แต่เมืองไทยก็มีเรื่องตลกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยขั้นตอนการมีมติขับออกจากพรรคต้องแจ้ง กกต. และตอนนี้ยังไม่เสร็จสิ้นในขั้นตอนดังกล่าว ไม่ใช่ว่ามีมติขับออกปั๊บแล้วไปเลย กกต.จะต้องรับรองก่อน

เมื่อถามว่าหากพรรคมีมติขับส.ส.ออกแต่องค์ประกอบการขับไม่ครบนั้นจะเป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ถือว่าการขับออกยังไม่เป็นผล ขณะเดียวกันหากผู้ที่ถูกขับออกไม่ยอมแล้วไปร้องศาลในอดีตก็เคยมีมาแล้วสามารถทำได้และชนะคดีด้วย กลายเป็นว่าขับไม่ได้ แต่บังเอิญครั้งนี้ฝ่ายอยากขับออก อีกฝ่ายหนึ่งอยากไป พอขับปั๊บอีกฝ่ายก็ไชโย จึงไม่มีอะไรประท้วง

ส่วนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเพื่อขับส.ส.ออกนั้นจะต้องแจ้งล่วงหน้ากี่วันนั้น เป็นเรื่องข้อบังคับของพรรค ไม่ใช่ข้อกฎหมาย

เมื่อถามว่าหากผู้ที่ถูกขับออกจากพรรคจะไปร้องศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคที่ขับออกได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากไม่พอใจในมติที่ถูกขับก็ มีวิธีการคัดค้าน เช่น ร้องศาลรัฐธรรมนูญก็ทำได้ แต่กรณีนี้ดูจะยินดีปรีดาปราโมทย์และทั้งฝ่ายขับออกและฝ่ายที่ถูกขับจึงไม่มีประเด็น แต่ถ้ากลับเข้ามาใหม่อีก ตรงนี้ถือว่ามีประเด็น ทั้งนี้หากมีการร้องศาลรัฐธรรมนูญ เงื่อนเวลา 30 วันก็จะต้องชะงักไว้ก่อน

เมื่อถามว่าหากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องการเอา 21 คนที่ขับออกจากพรรคเข้าร่วมรัฐบาล จะสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่แปลกอะไร การเมืองกลับไปกลับมาได้เสมอ ในอดีตเคยมี รัฐมนตรีโกรธกัน งอนกันแล้วลาออก เวลาปรับครม.ก็กลับเข้ามาใหม่ เป็นไปได้ทั้งนั้นไม่มีปัญหา

“การเมืองในสภาเป็นเรื่องของตัวเลข อยู่ที่ว่าจะสวิชหรือสวิงไปยังไง แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการปรับครม.หรือไม่ ไม่รู้ เหมือนกับกรณีนายกฯในอดีตพลเอกชาติชาย ชุณหวัณ ลาออก เมื่อปี 2533 เดือนธันวาคม พอตั้งรัฐบาลใหม่พลเอกชาติชายก็กลับเข้ามาเป็นนายกฯอีกสมัย จนกระทั่งเกิดรสช. บางทีถือเป็นการดีด้วยซ้ำสามารถปรับครม.ได้”

เมื่อถามว่ากรณีที่พลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ แต่มีชื่อว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยด้วยนั้น ในแง่กฎหมายถือว่าทำได้หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นสมาชิกหรือกรรมการบริหารพรรคพร้อมกัน 2 พรรคไม่ได้ ถ้าเป็นสมาชิกอีกพรรคหนึ่งและเป็นที่ปรึกษาอีกพรรคหนึ่งสามารถทำได้ไม่แปลก เหมือนคนเก่งๆไปเป็นที่ปรึกษาให้ และตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค

เมื่อถามว่าคิดว่า “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน”จะหมดไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าต้องไปถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยตอบไว้ดีมาก ว่า อาจารย์วิษณุไม่ใช่ช่าง แต่ผมเป็นวิศวกร รู้ว่าเอาอะไรฉีดสนิมถึงจะออกหมด แล้วเอากระดาษทรายขัด สื่อถามว่าแล้วตอนนี้ต้องใช้อะไรฉีด นายวิษณุ กล่าวติดตลกว่าไม่รู้ ใช้ไบก้อนมั้ง ไล่แมลงสาป

เมื่อถามว่า วันนี้รัฐบาลยังเป็นเรือเหล็กลำเล็กหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่รู้ และเรือเล็กจะกลายเป็นขอนไม้หรือไม่ก็ไม่รู้ แต่มันมีเพลงลูกทุ่งของบ่าววี ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าชื่อใช่เพลง “ขอนไม้กับเรือ” หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้าและหัวเราะ ทำให้ผู้สื่อข่าวแซวว่า “อาจารย์วิษณุอ่านการเมืองขาดจริงๆ” ก่อนที่นายวิษณุจะขึ้นรถกลับ