"อนุทิน"ขู่พร้อมเลือกตั้งปมไม่ปลดล็อกกัญชา

วันที่ 12 ม.ค. 2565 เวลา 16:25 น.
"อนุทิน"ขู่พร้อมเลือกตั้งปมไม่ปลดล็อกกัญชา
“อนุทิน” ยกกัญชาถูกกฎหมาย เป็นนโยบายรัฐบาล “เร่งด่วน” และ “สำคัญ” ต้องปฏิบัติ ชี้มีบางคนพยายามจะดึงให้กลับไปจุดเดิม ลั่นเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล ขอให้สามัคคีกัน ซึ่งถ้าต้องเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย ก็ต้องพร้อม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณะสุข กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งเรื่องการเดินหน้านโยบายกัญชาถูกกฎหมาย ระหว่าง นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่มีความเห็นแย้งกับหน่วยงานภาครัฐ ว่า เรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับการตีความทางกฎหมาย แต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดในปัจจุบัน ไม่มีชื่อของกัญชาแล้ว เจตนารมณ์คือ กัญชา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่มีคำว่ากัญชาเป็นยาเสพติด นี่คือกฎหมายที่เป็นหลักใหญ่

ทั้งนี้ถ้าไปดูบทเฉพาะการ แล้วไปอธิบายว่า แม้จะมีกฎหมายฉบับใหม่ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ก็ให้ใช้ของเก่าไปก่อน ก็ถูกต้อง ในมุมที่ว่า เมื่อการปลูกนั้น ทำให้เกิดโทษ แต่ถ้าเอาไปใช้ทางการแพทย์ เพื่อการรักษาตัวเอง ก็ไม่ควรจะไปจับเขา ถามว่า จะหวงอำนาจกันไว้ทำไม ต้องย้ำว่ากฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ไม่มีชื่อของกัญชา แล้ววันนี้ ประชาชน ต้องการใช้กัญชาเป็นยา ใช้กัญชา เป็นโอกาสในการทำมาหากินเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ต้องสนับสนุน เพื่อความอยู่ดี กินดีของประชาชน ยิ่งเมื่อกฎหมายใหญ่บอกว่าไม่ผิด ก็ควรเป็นไปตามนั้น

“เรื่องกัญชาเราผลักดันมาไกลมากๆ แล้ว แต่มีบางคนพยายามจะดึงให้กลับไปจุดเดิม ทั้งที่นี่เป็นนโยบายรัฐบาลที่เร่งด่วน และสำคัญ มีการแถลงให้ประชาชนรับทราบ เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตาม นี่คือเรื่องใหญ่ พูดไปแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ และนี่ก็เป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล ขอให้สามัคคีกัน การเลือกตั้งเป็นเรื่องการเมือง แต่รัฐบาล และความเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องของการทำงาน ต้องช่วยกันให้เต็มที่ ให้ประโยชน์ตกแก่ประชาชน ส่วนจะเลือกกันเมื่อไร ตอบไม่ได้ ตอนนี้ ต้องทำงานไปก่อน ซึ่งถ้าต้องเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย ก็ต้องพร้อม” นายอนุทิน กล่าว