"เพื่อไทย" แซะ"เรืองไกร" ขอข้อมูลตรวจสอบประกันรายได้ด้วย

วันที่ 17 ธ.ค. 2564 เวลา 10:24 น.
"เพื่อไทย" แซะ"เรืองไกร" ขอข้อมูลตรวจสอบประกันรายได้ด้วย
จิราพร สส.ร้อยเอ็ด เพื่อไทย แซะ "เรืองไกร" ขอข้อมูลตรวจสอบประกันรายได้เกษตรกรด้วย อย่าสอบจำนำข้าวอย่างเดียว ชี้ใช้งบจำนวนมาก เปิดช่องเงินรั่วไหล

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 64 น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ได้ยื่นขอข้อมูลขาดทุนโครงการจำนำข้าวจาก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องดีที่สมาชิกใหม่ของพรรคพลังประชารัฐ ให้ความสนใจโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นนโยบายสาธารณะ โดยข้อมูลดังกล่าวจะช่วยทำให้ประชาชนเข้าใจถึงความคุ้มค่าของโครงการและจะทำให้ทราบว่า ที่ต้องใช้งบประมาณมากนั้นเป็นผลมาจากการที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ขายข้าวคุณภาพดีจำนวนประมาณ 18 ล้านตัน ในราคาต่ำ ซึ่งปรากฎเป็นข่าวกันอย่างอื้ออึงว่า เอื้อการทุจริตด้วยการจัดเกรดข้าวดีเป็นข้าวเสีย

น.ส.จิราพร กล่าวว่า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่รอบด้าน ฝากนายเรืองไกร ช่วยขอเอกสารการประชุม (ลับ) ของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ระบุสั่งการให้เร่งส่งเรื่องดำเนินการต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดย ไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม และนำไปสู่การใช้ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด พ.ศ.2539 เพื่อยึดทรัพย์น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยไม่ผ่านกระบวนการทางศาลใดๆ จนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องร้องขอความเป็นธรรมจากศาลปกครอง นอกจากนี้ นายเรืองไกร ควรขอข้อมูลการใช้งบประมาณของโครงการประกันรายได้เกษตรกร และโครงการคู่ขนานกับโครงการประกอบของรัฐบาลปัจจุบันที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก รวมทั้งรายงานความคุ้มค่าของโครงการด้วย

“หากพรรคพลังประชารัฐจะตรวจสอบความคุ้มค่าของโครงการจำนำข้าว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรของรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ฝากให้ตรวจสอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ด้วย เพราะใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก และเปิดช่องให้เงินรั่วไหล ซึ่งอาจจ่ายเงินชดเชยกับผู้ที่ไม่ได้ปลูกข้าวจริงเพราะไม่ต้องนำข้าวมาแสดง และที่สำคัญคือราคาประกันต่ำ ทำให้ชาวนามีรายได้ต่ำ ไม่สามารถยืนยันความคุ้มค่าของโครงการได้” น.ส.จิราพร กล่าว