"ธนาธร"อัดรัฐสลายชุมนุม "เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น"

วันที่ 07 ธ.ค. 2564 เวลา 14:35 น.
"ธนาธร"อัดรัฐสลายชุมนุม "เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น"
"ธนาธร" ประณามรัฐสลายชุมนุม “จะนะรักษ์ถิ่น” ชี้ นิคมฯจะนะคือเรื่องผลประโยชน์นายทุนขายที่ดิน บนความสูญเสียของประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าสลายการชุมนุมประชาชนเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ที่ชุมนุมอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.64 เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการทำตามข้อตกลง กรณีโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ที่ได้เคยมีการสัญญากับชาวบ้านว่าจะให้มีการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมใหม่

นายธนาธร ระบุว่าคนทุกคนมีสิทธิที่จะหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิตของตนเอง เช่นเดียวกับชาวจะนะที่มาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ ย่อมมีสิทธิปฏิเสธไม่เอานิคมอุตสาหกรรมที่นายทุนและนักการเมืองต้องการผลักดัน

นายธนาธร ระบุว่า โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เป็นไปเพื่อผลประโยชน์จากราคาที่ดินที่นายทุนได้ไปกว้านซื้อไว้ก่อนหน้านี้ ดังที่นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าเป็นโครงการที่เต็มไปด้วยการเอื้อผลประโยชน์เครือญาตินักการเมือง นายทุน และการทุจริตเชิงนโยบาย

ชาวจะนะเพียงต้องการปกป้องทะเล ชายหาด และวิถีชีวิต ที่จะหายไปจากการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่เห็นหัวคนในพื้นที่ และจะเป็นคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับผลประโยชน์จากการขายที่ดิน หากนิคมอุตสาหกรรมจะนะเกิดขึ้น เราจะเสียทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างที่ไม่อาจหวนคืนได้ และจะได้นิคมอุตสาหกรรมที่ไม่มีใครลงทุนมาแทน

"พวกเขามาประท้วงเพราะเดือดร้อน การชุมนุมอย่างสันติเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และเป็นหนึ่งในเครื่องมือเพียงไม่กี่อย่างที่ประชาชนคนตัวเล็กตัวน้อยมี ในการต่อสู้กับการเอารัฐเอาเปรียบจากรัฐและนายทุน เมื่อไม่มีการชุมนุมก็ไม่มีเสียง เมื่อไม่มีเสียง ประชาชนจะถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างไรก็ได้ การสลายการชุมนุมของพี่น้องจะนะเมื่อคืน จึงเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ ผมขอเชิญชวนทุกคนช่วยกันส่งเสียงประณามรัฐบาล ผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบต้องยืนหยัดต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรม"นายธนาธรระบุ