อย่าคิดว่าเก่งคนเดียว! "เสรีพิศุทธ์"แฉใบสั่งตั้ง "บิ๊กตู่" นั่งประธานก.ตร.-ก.ต.ช.

วันที่ 03 ธ.ค. 2564 เวลา 11:57 น.
อย่าคิดว่าเก่งคนเดียว! "เสรีพิศุทธ์"แฉใบสั่งตั้ง "บิ๊กตู่" นั่งประธานก.ตร.-ก.ต.ช.
“เสรีพิศุทธ์” แฉ มีใบสั่งถึงกมธ.พรบ.ตำรวจ ให้ นายกฯ นั่งประธาน ก.ตร.- ก.ต.ช. เหมือนเดิม อัดอย่านึกว่าตัวเองเป็นเทวดาเก่งอยู่คนเดียว ปูดข่าวกมธ.บางคน เซ็นรับเบี้ยเลี้ยง แต่ไม่เข้าร่วมประชุม

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 64พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึง คณะกรรมาธิการวิสามัญ(กมธ.)พิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ที่ กมธ.มีมติไปแล้วให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และกำลังเริ่มพิจารณาเรื่อง คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) ว่า วิ่งกันวุ่น แต่ปรากฏ ว่า มีใบสั่งมาต้องการให้ นายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธาน ก.ตร. เหมือนเดิม และ ก.ต.ช.ต้องมีอยู่ โดยให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเช่นกัน จึงต้องคำถามว่า แบบนี้จะเรียกการปฏิรูปได้อย่างไร

“คุมทหารก็คุม คุมข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ยังคุมตำรวจอีก การรวบอำนาจไว้ที่ตัวเองทำให้การบริหารงานในทุกๆ ด้านไม่ได้เกิดประโยชน์ขึ้นมาเลยประชาชนอาจมองว่าข้าราชการตำรวจแย่ ทำไมไม่มองคนคุมตำรวจ หัวเป็นอย่างไร หางก็ตามมาอย่างนั้น อยากให้กมธ.พิจารณาปัญหานี้ อย่าไปเกรงกลัวผู้มีอำนาจแม้ว่าคนที่นั่งในกมธ.บางส่วนจะเป็นข้าราชการตำรวจแต่ไม่เคยเป็น ผบ.ตร. จึงไม่รู้ปัญหาจริง ซึ่งปัญหาเกิดจากผู้มีอำนาจรวบอำนาจ ไม่กระจายอำนาจ นึกว่าตัวเองเป็นเทวดาเก่งอยู่คนเดียวผลงาน 7ปีชัดเจนว่าเป็นอย่างไร ประชาชนยอมรับกันหรือไม่ ล่าสุดลงพื้นที่ จ.อุดรธานี กองเชียร์ปรบมือเชียร์กันใหญ่อยากให้อยู่นานๆ แต่เบื้องหลังขนคนจากบุรีรัมย์ก่อนนายกฯ จะมา มีการซักซ้อม แหกตาประชาชนอยู่เรื่อยขอให้ความเข้าใจกับผู้บริหารประเทศว่าให้รู้จักการกระจายอำนาจบ้าง อย่านึกว่าตัวเองเป็นเทวดาและมองตัวเองด้วยว่าเจ็ดปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

ดังนั้น อยากให้กรรมาธิการตำรวจ ได้พิจารณาปัญหาอย่างรอบด้าน อย่าเกรงกลัวผู้มีอำนาจ อย่ารับใบสั่ง พร้อมมองว่า กรรมาธิการตำรวจอาจจะเคยมีบางส่วนเป็นข้าราชการตำรวจแต่ก็ไม่เคยมีใครได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แม้แต่พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ประธานกรรมาธิการ ก็ไม่เคยเป็น จึงทำให้ไม่รู้ปัญหาจริงและปัจจุบันก็เป็น สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ตั้งมา ก็สั่งได้ พร้อมฝากถึง กมธ.ให้เชิญตนเองไปให้ข้อมูลในฐานะที่เคยเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตนก็ยินดี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่กรรมาธิการตำรวจพิจารณาแก้ไขกฎหมายล่าช้า เพราะประชุมไม่เคยครบ มีบางคนมาเซ็นชื่อแล้วก็กลับ รับเงิน 1,500 แบบนี้เรียกว่าโกงประชาชน ซึ่งกรณีนี้สามารถยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดกับบุคคลเหล่านี้ได้