รัฐบาลเผยจีนรับปากพิจารณานศ.ไทยกลับไปเรียน เตรียมแบ่งกลุ่มให้เข้าประเทศ

วันที่ 01 ธ.ค. 2564 เวลา 16:06 น.
รัฐบาลเผยจีนรับปากพิจารณานศ.ไทยกลับไปเรียน เตรียมแบ่งกลุ่มให้เข้าประเทศ
"วิษณุ"เผยคุยกับเอกอัครราชทูตจีนแล้ว กรณีนักศึกษาไทยกลับไปเรียนจีน บอกทางการจีนรับทราบแล้ว กำลังดำเนินการให้อยู่ ชี้ หากไม่มี "โอไมครอน" ได้ไปแล้ว บอกจีนจะแบ่งกลุ่มเข้าไปเป็นรุ่นๆ ตามความจำเป็นก่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับ นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ถึงความชัดเจนของนักศึกษาไทยที่ไปเรียนที่สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ต้องหยุดชะงักลงอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 ว่า ได้คุยเรื่องนี้กับทางเอกอัครราชทูตจีนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งเขารับว่าจะไปดูให้ และบังเอิญตอนนี้มีเรื่องของโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” ขึ้นมาอีกเขาก็เลยต้องมาคิดให้รอบคอบอีกที

“เขาบอกว่าเขาจะแบ่งนักเรียน นักศึกษาออกเป็นรุ่น ๆ ตามความจำเป็น คือพวกที่ทำวิทยานิพนธ์ กำลังจะจบ พวกนี้คงจะต้องไปก่อน ส่วนพวกที่เรียนผ่านทางออนไลน์จากประเทศไทย กลุ่มนี้ก็จะเป็นกลุ่มที่สอง ที่จะเดินทางตามไป และกลุ่มที่สมัครเรียน ซึ่งทางจีนรับแล้ว แต่ยังไม่เคยไปเรียนเลย กลุ่มนี้ก็คงจะไปหลังสุด ทั้งนี้ทางการจีนเขารับทราบเรื่องนี้แล้ว หากไม่มีเรื่องของเชื้อโอไมครอนเข้ามา เขาบอกว่าก็ไปได้แล้ว”

นายวิษณุกล่าวด้วยว่า หลังจากเชื้อโอไมครอน เข้ามาเขาก็คงต้องฟังนโยบายของทางรัฐบาลกลางของเขาก่อนว่าจะให้ทำอย่างไร ซึ่งตนได้รายงานเรื่องนี้ให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้ทราบแล้วเพื่อทางกระทรวงการต่างประเทศจะได้ประสานกันต่อไป

เมื่อถามว่าการที่ยังไม่ให้นักศึกษาไทยเข้าไปเรียนตามปกตินั้น ทางการจีนมีนโยบายแบบนี้กับทุกประเทศที่มีนักศึกษาที่จะไปเรียนที่จีนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าทางเอกอัครราชทูต ก็ไม่ได้พูดอย่างนั้น แต่ว่าก่อนหน้านี้เขาให้กับทางเกาหลีมาแล้ว เขาอาจจะเอาของเราแซงคิวไปก่อนก็ได้ แต่ตนไม่แน่ใจ เขาก็ย้ำมาว่าเขารับทราบแล้ว และกำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่