"ธนาธร"ขอสอบพยานเพิ่มคดี "ไลฟ์วัคซีนพระราชทาน"

วันที่ 29 พ.ย. 2564 เวลา 17:02 น.
"ธนาธร"ขอสอบพยานเพิ่มคดี "ไลฟ์วัคซีนพระราชทาน"
"ธนาธร" ยื่นอัยการขอสอบพยานเพิ่มคดีไลฟ์ “วัคซีนพระราชทาน” มี “ส.ศิวรักษ์” พร้อมขึ้นเป็นพยาน พร้อทให้กำลังใจ "ลูกเกด" สู้คดีชุมนุม “เขียน จม.ถึงกษัตริย์”

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.64ที่สำนักงานอัยการ ถ.รัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้ายื่นขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ ในคดีที่ถูกกล่าวหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีไลฟ์วัคซีนพระราชทาน พร้อมให้กำลังใจนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว “ลูกเกด” นักเคลื่อนไหวกลุ่มราษฎร ที่มีนัดหมายพบอัยการในวันเดียวกัน ฟังคำสั่งฟ้องในคดีที่ถูกกล่าวหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีการชุมนุม “เขียนจดหมายถึงกษัตริย์” ที่บริเวณท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63

โดยในส่วนของการยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมของนายธนาธรนั้น นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความในคดี ระบุว่าเป็นการยื่นในประเด็นของการขอให้มีการสอบพยานเพิ่มเติม ยืนยันว่าคำกล่าวของนายธนาธรไม่ได้ผิดตามที่กล่าวหา ซึ่งศาลอาญาก็ได้เคยวิเคราะห์ไว้ในคำวินิจฉัยแล้ว ว่าคำกล่าวของนายธนาธรไม่ได้เป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ จึงขอให้มีการสอบสวนพยานเพิ่มเติม คือนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ซึ่งทางเจ้าตัวได้ตอบรับที่จะมาเป็นพยานให้นายธนาธรแล้ว

ส่วนการนัดหมายครั้งต่อไปกับพนักงานอัยการ จะมีขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค.64 เป็นการนัดฟังว่าทางอัยการจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ หรือจะให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมตามที่ได้ยื่นคำร้องไปในครั้งนี้

ในการนี้ นายธนาธร ซึ่งได้เจอกับนางสาวชลธิชาโดยบังเอิญ ได้ร่วมพูดคุยสั้น ๆ กับนางสาวชลธิชา ให้กำลังใจและขอให้มีความเข้มแข็งกับการต่อสู้คดี โดยยืนยันว่าสิ่งที่ น.ส.ชลธิชาถูกกล่าวหาว่าเป็นความผิด แท้จริงแล้วเป็นการกระทำโดยเจตนาที่ดี ที่ต้องการสื่อสารถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้มีการปฏิรูปให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น