ที่ปรึกษานายกฯแจงจัดซื้อไอโฟนเหตุข้าราชการเงินเดือนน้อยวอนสังคมเข้าใจ

วันที่ 25 พ.ย. 2564 เวลา 12:34 น.
 ที่ปรึกษานายกฯแจงจัดซื้อไอโฟนเหตุข้าราชการเงินเดือนน้อยวอนสังคมเข้าใจ
ที่ปรึกษานายกฯแจงปมจัดซื้อไอโฟนเหตุข้าราชการเงินเดือนน้อยวอนสังคมเข้าใจ ย้ำต้องใช้เพื่อประชาชน

วันที่ 25 พ.ย. น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าหลังยังเกิดความเคลือบแคลงกรณีที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 2.6 ล้านบาท เพื่อซื้อไอโฟน 12 จำนวน 111 เครื่อง ให้กับผู้บริหารสำนักนายกฯ ว่า โทรศัพท์มือถือหรือโทรศัพท์คืน ที่ถือเป็นอุปกรณ์ครุภัณฑ์สำนักงานที่ได้มีการจัดใช้มานานแล้ว แต่ก่อนนี้เป็นโทรศัพท์แบบมีสาย แต่ระยะหลังเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปไกลโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่ต้องเข้าใจว่าในส่วนของข้าราชการ ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่โดยเฉพาะข้าราชการระดับต้น เงินเดือนน้อยนิด หากต้องมาซื้อโทรศัพท์และต้องชำระค่าโทรศัพท์ เพื่อสำหรับงานราชการอีกข้าราชการบางคนอาจจะไม่สามารถสนับสนุนได้อย่างเต็มที่

“อย่าลืมว่างานที่ทำทั้งหมดคืองานทางราชการเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สำนักงบประมาณและรัฐบาลได้มีการพูดคุยและหารือกันมาตั้งแต่ต้นแล้วถึงความจำเป็น จึงได้กำหนดให้โทรศัพท์เป็นครุภัณฑ์อย่างหนึ่งเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ จึงได้มีขั้นตอนการจัดหาครุภัณฑ์สิ่งนี้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของข้าราชการรวมถึงข้าราชการการเมืองซึ่งก็ถือว่าเป็นข้าราชการเช่นเดียวกันที่มาปฏิบัติงานซึ่งเราก็มีเกณฑ์ที่จะจัดสรรว่าให้ใครบ้าง”

น.ส.นัทรียากล่าวต่อว่า หลายหน่วยงานก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน แล้วแต่ว่าใครจะปฏิบัติอย่างไร บางหน่วยงานกำหนดให้เป็นค่าโทรศัพท์บางหน่วยงานก็เป็นการจัดซื้อให้เป็นโทรศัพท์ เพราะข้าราชการบางคนที่มีโทรศัพท์อยู่แล้วแต่ไม่รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ หรือระบบ iOs อย่าลืมว่าข้าราชการบางคนมีรายได้น้อย แต่การทำงานบางครั้งต้องใช้ข้อมูลมากจึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานเดียวกันจึงได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อนำมาใช้ในราชการจึงเป็นที่มาของการจัดซื้อโทรศัพท์ไอโฟน

เมื่อถามถึงกรณีที่สังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์หลากหลาย จำเป็นจะต้องมีการทบทวนระเบียบหรือไม่นั้น น.ส.นัทรียากล่าวว่า เข้าใจในความรู้สึกของสังคม และคิดว่าสังคมรับรู้มานานแล้วในการจัดซื้อครุภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งมีหลายครุภัณฑ์ที่สังคมไม่เห็นด้วย แต่ต้องเข้าใจว่าการทำงานทุกอย่าง แม้กระทั่งสื่อมวลชน เห็นว่าโทรศัพท์เป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องใช้ในการทำงาน ยิ่งในยุคเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ถ้าหากต้องนั่งเขียนข่าวแล้วกลับไปส่งแฟกซ์ ถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ต่อว่า และเข้าใจอารมณ์ของสังคม แต่ขอให้สังคมเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ทำให้งานราชการราบรื่น และเกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆ พร้อมกับยืนยันว่าไม่ได้มีการนำไปใช้ส่วนตัว หรือผิดวัตถุประสงค์ เพราะทุกครั้งจะมีการตรวจสอบเช็กยอดในการใช้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดซื้อดังกล่าวไม่ใช่การจัดซื้อให้ผู้บริหารระดับสูงใช่หรือไม่ น.ส.นัทรียากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีอภิสิทธิ์ มีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว โดยมีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีของมูลนิธิกระจกเงา ที่มีการโพสต์ขอบริจาครับโทรศัพท์มือถือ ได้ทำหนังสือทางการมายังสำนักงานสลน. เป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือยัง น.ส.นัทรียากล่าวว่า ทางมูลนิธิกระจกเงายังไม่ได้ทำหนังสือมา เพียงแต่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเราได้เห็น และยินดี ที่ทางมูลนิธิได้ติดตามเรื่องนี้ และเห็นประโยชน์ของโทรศัพท์ที่บางเครื่องสภาพพอใช้ได้ หากมีประโยชน์กับเด็กเราก็ยินดี เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์กับผู้ด้อยโอกาส แต่อย่างไรก็ตามทรัพย์สินเหล่านี้ เป็นทรัพย์สินของทางราชการ มีเลขครุภัณฑ์ หรืออะไรที่เป็นไปตามกฎของราชการ จะเอาไปให้ใครตามที่ขอเลยไม่ได้ ดังนั้น ขอให้ทางมูลนิธิได้ทำหนังสือมา และจะได้เข้าสู่ขั้นตอนการจัดจำหน่ายบริจาค ซึ่งมีคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว