"สุทิน" เชื่อ สหรัฐฯเมินเชิญไทยร่วมถก"ปชต." เหตุ"ดอน"เยือนเมียนมา

วันที่ 25 พ.ย. 2564 เวลา 11:45 น.
"สุทิน" เชื่อ สหรัฐฯเมินเชิญไทยร่วมถก"ปชต." เหตุ"ดอน"เยือนเมียนมา
"ประธานวิปฝ่ายค้าน" เตรียมตั้งกระทู้ถาม "ดอน" ปมเยือนเมียนมา เชื่อเป็นสาเหตุ สหรัฐ ไม่เชิญไทยร่วมวงถกสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย 110 ชาติ

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 64 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า วันนี้จะถามกระทู้เกี่ยวกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ไปเยือนเมียนมา และเกิดเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดผลเสียต่อประเทศ จึงอยากจะถามและฟังรัฐมนตรีตอบ ซึ่งหลังจากนายดอนไปเยือนเมียนมาก็มีซีไอเอเข้าไปพบรัฐบาล รวมทั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ (24พ.ย.) มีข่าวจากทางสหรัฐอเมริกาในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) 110 ชาติ ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก พบว่าไม่มีประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศ รวมถึงมีผลต่อการแก้ปัญหาที่จะยุ่งยากต่อไปในอนาคต

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ตนคิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ซึ่งรัฐบาลจะต้องชี้แจงต่อประชาชนและสังคมถึงเหตุผลและความจำเป็นที่จะต้องไปทำเช่นนั้น รวมทั้งต้องอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาผลกระทบนี้อย่างไร ซึ่งคิดว่าจากเหตุการณ์ที่ไปเยือนพม่าน่าจะมีความเชื่อมโยงกันกับการที่ไม่ถูกเชิญไปร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย เนื่องจากในขณะที่องค์กรสำคัญของโลกไม่ว่าจะเป็นสหประชาชาติ อาเซียน หรือประชาคมโลกโดยทั่วไป อยู่ในระหว่างที่ใช้มาตรการกดดันเมียนมา ให้กลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย แต่ไทยกลับมามีท่าทีตรงกันข้ามในการไปเยือนเมียนมา

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ในประเทศอื่นๆ เขาไม่ไป มีความระมัดระวังท่าทีอย่างมาก แม้จีน ญี่ปุ่นจะไปแต่ก็ใช้เพียงระดับทูตพิเศษ ไม่ใช่ผู้นำทางรัฐบาลไป แต่ไทยกลับใช้ผู้นำรัฐบาลไปและดูเหมือนเมียนมาจะใช้โอกาสนี้นำข่าวนี้มาสร้างความชอบธรรมให้กับทางรัฐบาลของไทย จึงเชื่อว่าด้วยเหตุผลนี้เป็นเหตุผลสำคัญ ไทยจึงไม่ถูกเชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตย