ประเด็นร้อน 27 ธ.ค.53

วันที่ 27 ธ.ค. 2553 เวลา 06:46 น.
เรื่องร้อนวันแรกของสัปดาห์สุดท้ายปี2553 วันที่ 27 ธ.ค.นี้ ต้องจับตาดูหลังวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด เรื่องนี้จะส่งผลอย่างไรต่อตลาดเงินตลาดทุน ขณะนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะประชุมร่วมภาครัฐกับเอกชนส่งท้ายปี มีเรื่องฮอตเอกชนจะขอความชัดเจน การลงทุนต่อเนื่องในมาบตาพุดนายกฯ จะให้ทำอย่างไร

1.วันที่ 27 ธ.ค. จะต้องจับตาดูค่าเงินบาทและตลาดหุ้นว่าจะได้รับผลกระทบจากกรณีทางการจีนตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่ตลาดหุ้นคาดการณ์ว่าจะขยับขึ้นในปีหน้าทำให้นักลงทุนอาจจะตื่นตกใจเทขายหุ้นทั่วเอเชียและมีผลต่อไทยด้วย

2.แถลงปลื้มผลงาน 2 ปีรัฐบาลมาเรียบร้อย เข้าสู่สัปดาห์นี้เป็นโหมดทำงานรัฐบาลสัปดาห์ท้ายปี โดยเวลา 14.00 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ ด้านเอกชนจะขอหารือเรื่องนโยบายดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการลงทุนในมาบตาพุด ในส่วนของโครงการลงทุนต่อเนื่อง เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี

ที่จะมีการต่อยอดการลงทุน ช่วงระหว่างการรอผลศึกษามาบตาพุดยังรับมลพิษได้อีกแค่ไหน ที่คาดว่าจะรู้ในเดือน ม.ค. 2554 นอกจากนี้จะรายงานความคืบหน้าเรื่องคุณวุฒิวิชาชีพ ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล

3.ตามมาด้วยความเคลื่อนไหวของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมเดินทางไปศาลอาญาเวลา 10.00 น. เพื่อขอถอนประกันตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลังจากนายจตุพรออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ทหารลงมือทำร้ายเสื้อแดงจนถึงตายโดยอ้างว่ามาจากการสอบสวนของดีเอสไอ ซึ่งที่สุดแล้วนายจตุพรจะเป็น สส.คนแรกที่ต้องถูกคุมขังหรือไม่ ต้องรอคำตัดสินของศาล

4.จับตาดูการประชุมคณะกรรมการดูแลกิจการพลังงาน หรือเรกูเลเตอร์ที่มีวาระการประชุมเรื่อง ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือเอฟที รอบเดือน ม.ค.-เม.ย.2554 ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะปรับลดลงได้ไม่ต่ำกว่า 4 สตางค์/หน่วย รับอานิสงส์บาทแข็งค่าเชื้อเพลิงลด หลังจากนั้น นพ.วรรณรัตน์ชาญนุกูล รมว.พลังงาน จะแถลงผลการดำเนินงานในรอบปีของกระทรวงพลังงานและแนวโน้มพลังงานปี 2554 โดยปัจจุบันค่าเอฟทีที่เรียกเก็บจากประชาชนอยู่ที่92.55 สต./หน่วย เมื่อรวมกับค่าไฟฐาน2.25 บาท/หน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บอยู่ที่หน่วยละ 3.17 บาท

5.ขณะเดียวกันต้องติดตามด้วยว่าจะมีความคืบหน้าในการเดินหน้าประกันตัว 7 แกนนำ นปช. ซึ่งล่าสุดทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ส่งเรื่องไปให้อัยการแล้ว เหลือเพียงแต่ว่าอัยการจะส่งเรื่องดังกล่าวมาให้ทีมทนายความของนปช.ภายในวันนี้หรือไม่ คาดว่าถ้าทีมทนายความ นปช. ได้รับแนวทางจากอัยการเมื่อไหร่จะเร่งดำเนินการยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อประกันตัวทันที โดยเตรียมยกเหตุผลให้ศาลพิจารณา คือ การชุมนุม นปช.ที่ผ่านมา ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น รัฐบาลได้ยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว

6.เป็นความพยายามอีกครั้งของพรรคเพื่อไทย ที่จะให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ซ้ำอีกครั้ง โดยวันที่ 27 ธ.ค. นายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย จะไปยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อให้พิจารณาอีกครั้งทั้งในส่วนคดีเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง 29 ล้านบาท และการอำพรางเงิน 258 ล้านบาท

7.วันนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีไฮไลต์น่าสนใจอยู่ที่การประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเน้นวาระการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติด้านการเกษตรปี 2553 และพิธีมอบเงินช่วยเหลือและเมล็ดพันธุ์ข้าว การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวที่ประสบปัญหาจากโรคแมลงศัตรูพืชแพร่ระบาด สรุปสถานการณ์ลำไยและการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าลำไย

นอกจากนี้ ยังมีการประชุมคณะทำงานสาขาเกษตร WGA ครั้งที่ 7 ภายใต้โครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ณ กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม

8.นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมธนารักษ์ แถลงข่าวสรุปผลงานในรอบ 3 เดือนของกรมธนารักษ์และแผนงานโครงการที่จะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 ก.ย. 2554 ซึ่งต้องรอลุ้นว่าจะมีการชี้แจงเรื่องโครงการจัดทำเหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธ.ค. 2554 (เฉพาะเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ)กับแผนงานสร้างพิพิธภัณฑ์ทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินด้วยหรือไม่เวลา 11.30 น.

9.ในช่วงเย็น นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม เป็นประธานเปิดด่านมอเตอร์เวย์ สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี กรมทางหลวง โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันที่ 27 ธ.ค. 2553-24.00 น. ของวันที่ 4 ม.ค. 2554 พร้อมปล่อยขบวนรถอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงปีใหม่ ด่านลาดกระบัง