"วิษณุ"ชี้หากมีเสนอแก้ม.112ไม่ต้องประชุมลับ แต่ต้องระวังอภิปราย

วันที่ 01 พ.ย. 2564 เวลา 17:22 น.
"วิษณุ"ชี้หากมีเสนอแก้ม.112ไม่ต้องประชุมลับ แต่ต้องระวังอภิปราย
"วิษณุ" ชี้หากมีการเสนอแก้ไข ม.112-116 ในสภา ถือเป็นขั้นตอนปกติ ไม่ต้องประชุมลับ แต่ต้องระมัดระวังขอบเขตในการอภิปราย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคการเมืองมีความเคลื่อนไหวให้แก้ไขมาตรา 112 และ มาตรา 116 โดยกล่าวยอมรับว่ามีความเคลื่อนไหวให้แก้ไข ซึ่งก็เหมือนการแก้กฎหมายทั้งหลาย โดยถ้าเสียงส่วนใหญ่ในสภาเห็นด้วย ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. และกฎหมายดังกล่าวก็ไม่ใช่กฎหมายการเงิน ก็ไม่ต้องให้รัฐบาลไปรับรองอะไร สามารถเข้าชื่อเสนอต่อสภาได้ตามปกติ

ส่วนที่ว่าเมื่อเสนอเข้าไปแล้วจะได้หยิบยกขึ้นเพื่อพิจารณาหรือไม่ หรือเลื่อนมาเมื่อไหร่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะมีกฎหมายอยู่ในวาระการพิจารณาจำนวนมากหลายฉบับและจะต้องเข้าสู่การพิจารณาทีละสภา

"ก็เหมือนแก้กฎหมายประมวลอาญาทั่วไป ซึ่งก็ยอมรับว่ากฎหมายที่มีความเคลื่อนไหวเสนอแก้นั้นมีความละเอียดอ่อน ทุกคนก็รู้อยู่ ซึ่งความละเอียดอ่อนจะไปมีกันตอนที่มีการอภิปรายว่าจะสนับสนุนหรือคัดค้าน" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าสามารถอภิปรายอย่างเปิดเผยหรือต้องประชุมลับ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่น่าจะต้องประชุมลับ เพราะกฎหมายก็เป็นกฎหมายที่ทุกคนเปิดดู ก็เห็นอยู่ว่าข้อความมีว่าอะไร เว้นเสียแต่ว่าเวลาที่มีใครไปพูดอะไรที่แปลกๆ เข้า ก็อาจจะมีการขอให้มีการประชุมลับ แต่ยังมองไม่เห็นว่าจำเป็นจะต้องไปประชุมลับอะไร

เมื่อถามว่าขณะที่มีการอภิปรายในสภาจะต้องมีการคุ้มครองผู้อภิปรายอย่างไรบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีการคุ้มครองเหมือนปกติที่มีการอภิปรายอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการถ่ายทอดออกไปก็ต้องระมัดระวัง ซึ่งก็มีขอบเขตในการอภิปราย สำหรับการเสนอแก้ไขนั้นเป็นเรื่องปกติ