ระส่ำ!!โพลความนิยมพปชร.ภาคใต้ลดฮวบ

วันที่ 22 ต.ค. 2564 เวลา 13:14 น.
 ระส่ำ!!โพลความนิยมพปชร.ภาคใต้ลดฮวบ
ผลโพลภายในพปชร.ภาคใต้ลดฮวบสอบผ่านไม่ถึง4คน คาดเป็นข้ออ้างไม่ส่งสส.เจ้าของพื้นที่ลงรับสมัคร

วันที่ 22ต.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า นับตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่งตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป และกำลังเตรียมการคัดสรรตัวผู้สมัครส.ส.แล้ว โดยในส่วนของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรค และแกนนำในกลุ่มได้จัดทำโพลเพื่อประเมินความนิยม ส.ส.ของพรรคในแต่ละภาค โดยมอบหมายหน่วยงานของรัฐแต่ละพื้นที่บางแห่งดำเนินการ อาทิ หน่วยงานด้านการศึกษา และหน่วยงานความมั่นคง

ทั้งนี้ แกนนำในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ให้น้ำหนักกับพื้นที่กทม. และภาคใต้ เป็นพิเศษ เนื่องจากมองว่า ส.ส.ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับเลือกมาเพราะกระแสของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่ได้เป็นส.ส. เพราะความสามารถ และมีฐานเสียงเป็นของตัวเองแต่อย่างใด แตกต่างจากภาคเหนือและอีสาน ที่ส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งถูกมองว่า การได้เป็น ส.ส. ด้วยปัจจัยอื่น ที่นอกเหนือจากกระแส พล.อ.ประยุทธ์

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผลโพลที่ทางพรรคทำในพื้นที่ภาคใต้ จาก ส.ส.ของพรรคทั้งหมด 14 คน ปรากฎว่า มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์เพียง 4 คนเท่านั้น ได้แก่ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา และนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ขณะที่ ส.ส.หลายคนกลับไม่ทราบถึงการจัดทำโพลดังกล่าวด้วยซ้ำ นอกจากนี้ ส.ส.ที่ไม่ผ่านเกณ์ ก็ไม่ได้รับคำแนะนำใดๆ ในการเสริมจุดอ่อนของตัวเองแต่อย่างใด

มีรายงานข่าวด้วยว่า ส.ส.บางคนที่ทราบความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคกลุ่มดังกล่าว ต่างตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาที่แท้จริงในการทำโพลครั้งนี้ รวมถึงความแม่นยำของการทำโพลลักษณะนี้ว่า วัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ส่งส.ส.เจ้าของพื้นที่เดิมลงเลือกตั้งในนามพรรคครั้งต่อไปหรือไม่ เนื่องจากส.ส. หลายคน ไม่ใช่คนในกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตอีกว่า การทำโพลดังกล่าวจะถูกใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ส.ส.มาขึ้นตรงกับกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัสมากขึ้น แลกกับการถูกส่งลงสมัครในครั้งต่อไปหรือไม่อีกด้วย