วิษณุยันบิ๊กตู่มีจุดเสี่ยงปมอยู่ครบ8ปี

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 16:22 น.
วิษณุยันบิ๊กตู่มีจุดเสี่ยงปมอยู่ครบ8ปี
'วิษณุ' เผยจำเป็นต้องแจงไทม์ไลน์กฎหมายลูกต่อ ครม. หลังหารือ กกต.แล้ว ย้ำไม่เกี่ยวคนไล่รัฐบาลหรือพรรคการเมืองจะคิดอย่างไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีได้รายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงไทม์ไลน์การแก้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก 2 ฉบับเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ค. 2565 ซึ่งช่วงนั้นอาจจะมีกระแสบีบให้นายกฯ ยุบสภาว่า ระยะเวลาที่แจ้งต่อครม. เป็นการคิดให้เต็มที่ทุกอย่างทั้งหมด ซึ่งอาจสั้นลงกว่านั้นได้ ยกตัวอย่างระยะเวลาทูลเกล้าฯกฎหมาย ต้องคิดให้เต็มไว้ก่อน เพราะไม่รู้จะลงเมื่อใด แต่ที่รู้คือการเสนอกฎหมายลูกต่อสภาฯ มีกำหนดไว้ว่า เมื่อสภาฯ พิจารณาเสร็จต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ภายใน 15 วันและต้องส่งกลับสภาฯ ภายใน 10 วัน เพื่อพิจารณาซึ่งขั้นตอนเหล่านี้สามารถทำได้โดยการย่นเวลา

“สิ่งที่ผมรายงานต่อ ครม.เป็นเรื่องที่ได้หารือกับ กกต. แล้วและจำเป็นต้องรายงานต่อ ครม. และยอมรับว่าได้รายงานจุดเสี่ยงการครบ 8 ปี ของการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยหากนับการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2557 ก็จะครบในเดือน ส.ค. 2565 ซึ่งคนไล่รัฐบาลหรือพรรคการเมืองคิดอย่างไรนั้นไม่เกี่ยวกับไทม์ไลน์ที่ผมเสนอต่อ ครม.”