“เจ๊หน่อย”ลุยน้ำท่วมมหาสารคาม ระดมนักวิชาการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้งอีสาน

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 13:49 น.
“เจ๊หน่อย”ลุยน้ำท่วมมหาสารคาม ระดมนักวิชาการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้งอีสาน
“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย ลุยน้ำท่วมซ้ำซากมหาสารคาม ระดมนักวิชาการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้งอีสาน ยกน้ำท่วมกันทรวิชัยแก้ไขได้ง่าย แต่เหตุใดจึงปล่อยประชาชนทุกข์ทนมาหลายปี หลังท่วมขังกว่า 2 สัปดาห์ พร้อม เปิดตัว “นายทองหล่อ พลโคตร” ผู้สมัครพรรคไทยสร้างไทย มหาสารคาม

วันที่ 21 ต.ค. พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วยนายพงศกร อรรณนพพร ประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ นายทองหล่อ พลโคตร รองประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ และทีมงานพรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่มอบสิ่งของ พร้อมพบปะพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมซ้ำซากอำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม หลังน้ำท่วมขังกว่า 2 สัปดาห์

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า “ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งของภาคอีสานต่อเนื่องมาอย่างยาวนานมาก จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ โดยจากการลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ต่อเนื่องมายังจังหวัดมหาสารคาม ได้ระดมเครือข่ายนักวิชาการที่เกี่ยวกับเรื่องน้ำ ทั้งในและนอกพื้นที่ เพื่อสรุปเป็นแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำซาก ในวันนี้จึงเดินทางมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเบื้องต้น พร้อมกับนายทองหล่อ พลโคตร ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจ.มหาสารคาม นอกจากนี้พรรคไทยสร้างไทยได้นำถุงยังชีพมาแจกจ่ายให้แก่พี่น้องจำนวน 800 ถุง โดยได้มอบหมายให้นายทองหล่อ เร่งช่วยเหลือพี่น้องในเบื้องต้น

โดยนายทองหล่อกล่าวว่า "สำหรับปัญหาน้ำชีล้นตลิ่งที่สร้างความทุกข์ ความเดือดร้อนให้แก่พี่น้อง น้ำได้ไหลเข้าท่วมขังส่งผลกระทบวงกว้าง 21 หมู่บ้าน 1,800 ครัวเรือน ประชากรได้รับผลกระทบกว่า 8,000 คน พื้นที่ทางการเกษตรกว่า 32,000 ไร่ โดยที่ผ่านมายังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งการแก้ไขปัญหาสามารถทำได้ไม่ยากและใช้งบประมาณเพียง 5 ล้านบาท แต่สามารถช่วยพี่น้องประชาชนได้ถึง 8,000 คน คือการเสริมพนังกั้นน้ำ สายทางบ้านกุดหัวช้าง-ห้วยสามสัตย์ บ้านส้มโฮง ต.นาสีนวน ที่มีระยะทาง 2.6 กิโลเมตร ”