"ประวิตร"ยันจำเป็นให้ทหารดูแลความเรียบร้อยคู่สาธารณสุขในชายแดนใต้

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 12:05 น.
"ประวิตร"ยันจำเป็นให้ทหารดูแลความเรียบร้อยคู่สาธารณสุขในชายแดนใต้
"พล.อ.ประวิตร"ยันทหารมีความสำคัญดูแลใต้ "อนุทิน" ยัน คำสั่งตั้ง "ณัฐพล" นั่ง ผอ.ศบค.ส่วนหน้า เป็นเจตนารมย์ที่ดีของรัฐบาล สธ. ต้องมีสปิริต

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย วิจารณ์คำสั่งนายกฯ ในการแต่งตั้ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกฯ เป็นผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด -19 พื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นการใช้ทหารนำการสาธารณสุขว่า พรรคภูมิใจไทยเขาตอบไปแล้ว

เมื่อถามว่ามีความจำเป็นต้องให้ทหารเข้าไปดูความเรียบร้อยควบคู่กับเรื่องสาธารณสุข พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถาม เพียงแต่พยักหน้าก่อนขึ้นรถไปประชุม ครม.

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่าล่าสุดได้มีการพูดคุย กลับนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ที่ได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัว ในประเด็นคัดค้านคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ตั้งให้พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เป็นผอ.ศบค. ส่วนหน้า แก้ปัญหาการแพร่ระบาด โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพราะมีมิติเรื่องความมั่นคง การควบคุมสถานการณ์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้แพทย์พยาบาลเข้าถึงคนไข้และสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้มากที่สุด ตลอดจนการควบคุมสถานการณ์การระบาดต่างๆ ซึ่งตนได้ทำความเข้าใจกับเจ้าตัว และได้แจ้งไปแล้ว โดยได้ย้ำว่า ก่อนจะเขียนข้อความใดๆ ให้ปรึกษากับตนก่อน

"ยืนยันว่าการที่มีฝ่ายความมั่นคงมาช่วย กระทรวงสาธารณสุขมีแต่ผลดี ยิ่งเป็นภารกิจในจังหวัดชายแดนใต้ มีหน่วยงานด้านความมั่นคงมาช่วยยิ่งเป็นผลดี ไม่อย่างนั้นจะลำบาก อีกทั้งพล.อ.ณัฐพล ก็มีประสบการณ์ควบคุมสถานการณ์โควิด จากศบค. มา ตั้งแต่ระยะแรก ดังนั้นประชาชนจะได้ประโยชน์จากคำสั่งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ต้องมีสปิริตพอ ที่ต้องรู้ว่านี่คือเจตนารมย์ที่ดีของรัฐบาล ที่ต้องการให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

นายนิพนธ์? บุญญามณี? รมช.มหาดไทย? และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย? ใจสมุทร? ส.ส.บัญชีรายชื่อ? พรรคภูมิใจไทย? คัดค้านการให้ พล.อ.ณัฐพล? นาคพาณิชย์? ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี? ซึ่งเป็นทหารมาเป็นผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้า? ว่า? ความเห็นส่วนตัวของตน คิดว่าการแก้ปัญหาโควิด-19? ในพื้นที่ภาคใต้ ทุกฝ่ายต้องพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด บูรณาการงานร่วมกันให้ได้ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ ที่สำคัญคือการทำความเข้าใจกับประชาชน เนื่องจากขณะนี้ประชาชนบางส่วนคิดว่าวัคซีนไม่มีความจำเป็น

ดังนั้น เราต้องทำความเข้าใจกับคนกลุ่มนี้ให้ได้ และภาครัฐเองต้องพร้อมที่จะส่งวัคซีนลงไปให้ทันต่อความต้องการ เชื่อว่าวัคซีนมีจำนวนเพียงพอในการที่จะจัดสรรลงไป แต่ต้องกระจายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และให้เร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงคัดค้านการให้ทหารเป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ปัญหา? เพราะอยากให้แพทย์เป็นผู้รับผิดชอบมากกว่า นายนิพนธ์ กล่าวว่า การบูรณาการงานของทุกฝ่ายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพื้นที่ภาคใต้ เพราะยังมีคนออกนอกบ้านในเวลาเคอร์ฟิวอยู่ นั่นสะท้อนให้เห็นว่าเรายังมีช่องว่างในการบังคับใช้กฎหมาย ดังนั้น การจะทำให้ทุกคนเคารพระเบียบเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสร้างวินัย จึงมองว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และฝ่ายๆอื่น โดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลพื้นที่อยู่ต้องร่วมมือกัน? เพราะพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่พิเศษอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่า? พล.อ.ณัฐพลจะเอาอยู่หรือไม่ นายนิพนธ์? กล่าวว่า ส่วนตัวตนคิดว่าท่านมีประสบการณ์ แต่ทั้งหมดนี้อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ยังเป็นกลไกหลักที่จะต้องทำงานเข้มแข็ง