"สมชัย"จี้ปปช.แจง ปมตีตก "บิ๊กติ๊ก" แจ้งบัญชีเท็จ

วันที่ 13 ต.ค. 2564 เวลา 10:27 น.
"สมชัย"จี้ปปช.แจง ปมตีตก "บิ๊กติ๊ก" แจ้งบัญชีเท็จ
"สมชัย" จี้ ป.ป.ช. แจง หลังตีตกข้อกล่าวหา "พล.อ.ปรีชา"น้องชายบิ๊กตู่ "ยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ" ชี้เหตุผลไม่กี่บรรทัด เชื่อถือไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 64 จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) มีมติ 8 ต่อ 1 ว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ได้จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเท็จจากกรณีไม่ได้แจ้งการถือครองบ้านใน จ.พิษณุโลก รวมถึงข้อมูลบัญชีเงินฝากของนางผ่องพรรณ จันทร์โอชา ภริยา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม และกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ปปช. ควรออกมาชี้แจงประชาชน คำตัดสินของ ปปช. กรณี พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน โดยมีคำแถลงเป็นเอกสารจาก ปปช.ถึงเหตุของการยกคดีเพียงไม่กี่บรรทัดว่า เนื่องจากเป็นบ้านที่สร้างไม่เสร็จและขาดเจตนาในการไม่แจ้งนั้น น่าจะไม่เพียงพอที่จะทำให้สังคมเชื่อถือ แถมยังเป็นการตอบย้ำให้เห็นถึงการทำงานที่เอนเอียงเข้ากับผู้มีอำนาจในบ้านเมืองอีกครั้ง นับแต่กรณีนาฬิกายืมเพื่อนของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เราเชื่อว่า การลงมติถึง 8:1 ในกรณีดังกล่าว ต้องมีเหตุผลที่หนักแน่นเพียงพอ และสมควรตั้งโต๊ะแถลงต่อประชาชนให้เกิดความเข้าใจ มิเช่นนั้นคนจะยิ่งเชื่อว่า องค์กรนี้ไม่มีประโยชน์ในการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ ปปช. ที่เป็นตัวบุคคลมาแล้วไป แต่ศักดิ์ศรีแห่งองค์กรอิสระต้องรักษาไว้ อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ออกเอกสาร หรือให้ จนท.มาแถลงแล้วจบ"