ทะลุฟ้าปะทะคฝ.ก่อนยุติชุมนุม มวลชนโดนจับบางส่วน

วันที่ 28 ก.ย. 2564 เวลา 19:27 น.
ทะลุฟ้าปะทะคฝ.ก่อนยุติชุมนุม มวลชนโดนจับบางส่วน
มวลชนกลุ่มทะลุฟ้า ยิงพลุ ประทัด จรวดขวดน้ำ ใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนถูกเข้ากระชับพื้นที่ และประกาศยุติชุมนุม ขณะที่มวลชนบางส่วนถูกจับกุม "ป้าเป้า" แก้ผ้าท้าคฝ.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 64 หลังจากมวลชนกลุ่มทะลุฟ้าได้ชุมนุมที่แยกนางเลิ้งตามนัดเมื่อเวลา 16.00 น. โดยมีการพ่นสีลงบนถนนและป้ายแยกนางเลิ้ง

ต่อมาผู้ชุมนุมได้พยายามเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล มีการเข้ารื้อรั้วเหล็ก ลวดหนาม ที่เจ้าหน้าที่นำมากั้นไว้ รวมทั้งมีการขว้างสี ยิงพลุ ประทัด จรวดขวดน้ำใส่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่ตรึงกำลังอยู่ก่อนถึงสะพานชมัยมรุเชฐ

เวลา 17.30 น.เจ้าหน้าที่ คฝ. ได้แจ้งให้กลุ่มทะลุฟ้ายุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่ผู้ชุมนุมไม่ยอมยุติ และยังคงก่อเหตุยิงพลุประทัดใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยการใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ ส่งผลให้กลุ่มผู้ชุมนุมถอยออกไปปักหลักที่แยกยมราช และแยกเทวกรรม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ คฝ.ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ปูพรมเข้าควบคุมพื้นที่ โดยมีการจับกุมผู้ชุมนุมได้บางส่วน รวมทั้งให้สื่อมวลชนเข้าไปอยู่หลังแนวเจ้าหน้าที่ เพื่อคัดกรองว่าเป็นสื่อจริงหรือไม่

นอกจากนี้ "ป้าเป้า" แม่ค้าที่มักมาร่วมการชุมนุมอยู่เป็นประจำ ได้แก้ผ้าต่อหน้าเจ้าหน้าที่อีกด้วย

เวลา 18.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า ได้ประกาศยุติการชุมนุม แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งมีรายงานว่าชุด คฝ.เคลื่อนที่เร็ว ได้เข้าพื้นที่จับกุมผู้ชุมนุมใน ซ.พิษณุโลก 3 ได้ 2 ราย

เวลา 18.37 น.เจ้าหน้าที่ คฝ. ได้ถอนกำลังหลังตั้งแนวบริเวณถนนพิษณุโลก และเปิดการจราจรแยกนางเลิ้งแล้ว