กมธ.กฎหมายเชิญชินวรณ์แจงปล่อยค้ำประกันข้าว

  • วันที่ 22 ธ.ค. 2553 เวลา 14:19 น.

กรรมาธิการกฎหมาย เตรียมเชิญ ชินวรณ์ แจงกยศ.ปล่อยค้ำประกันข้าวต้นเหตุเด้ง "วีระศักดิ์" 29 ธ.ค.นี้

ที่รัฐสภา นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.)การกฎหมายการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยในฐานะโฆษก กมธ.การกฎหมายฯ แถลงข่าวเพื่อขอให้รัฐบาลเร่งตรวจสอบนายวีระศักดิ์ จินารัตน์ อดีตผู้ช่วยรมว.พาณิชย์ และอธิการบดีวิทยาลัยโปลีเทคนิคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรณีการทำสัญญาซื้อข้าวจากรัฐ โดยใช้เงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษามาทำสัญญาค้ำประกัน โดยให้ น.ส.ฐาณิญา สิงห์แจ่ม เป็นผู้ดำเนินการติดต่อกับธนาคาร ในการขอซื้อแคชเชียร์เช็ค

นายไพโรจน์ กล่าวว่า ทางกมธ.มีความสนใจศึกษารายละเอียดและดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ ทางกมธ. จะเชิญนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เป็นผู้เสียหายเนื่องจากดูแลกองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษา รวมถึง น.ส.ฐาณิญา และนายวีระศักดิ์ เข้าชี้แจง ถ้าหากเป็นจริงจะส่งเรื่องดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) รวมถึงเข้าสู่กระบวนการศาล

นายประชา กล่าวว่า ในการประชุมของกมธ.. ต้องทำการตรวจสอบประวัติผู้ช่วยรัฐมนตรี และหากพบว่าทำผิดก็จะเข้าสู่กระบวนการศาล และขณะนี้คณะรัฐมนตรี ก็มีมติให้นายวีระศักดิ์ ออกจากตำแหน่งไว้ก่อน ทั้งนี้ตนยังมีหลักฐาน การสั่งจ่ายเช็ค 100 ล้าน ให้กับผู้ใกล้ชิดรัฐมนตรีพาณิชย์ ซึ่งกมธ.จะตรวจสอบต่อไป

ข่าวอื่นๆ